Có thể bạn nghĩ việc sử dụng điện thoại thông minh bị hạn chế ở Triều Tiên, căn cứ trên việc các smartphone ở đây cung cấp quyền truy cập vào tất cả mọi thứ mà chính phủ Triều Tiên muốn kiểm duyệt.

Thực tế là Triều Tiên đã sử dụng điện thoại thông minh từ năm 2013, hầu hết trong số đó được sản xuất bởi các công ty của Triều Tiên.

Một trang tin tức của Triều Tiên tên là NKNews.org đã liệt kê các điện thoại thông minh của nước này phát hành trong những năm qua, và một trong số chúng nhìn không đến nỗi tệ. Với một vài tinh chỉnh để loại bỏ các trình kiểm duyệt được tích hợp sẵn, một số điện thoại thông minh này có thể hoạt động tốt ở các quốc gia khác.

Bình Nhưỡng Touch

Triều Tiên
Những chiếc điện thoại được gọi là “Pyongyang Touch”. (Ảnh: NK News)

Không có nhiều thông tin về “Bình Nhưỡng Touch”, chiếc điện thoại được phát hành vào năm 2014. Không rõ các thông số của nó, nhưng nó có màu hồng, xanh biển và trắng, theo NK News.

“Bình Nhưỡng Touch” được sử dụng phổ biến bởi giới trẻ Triều Tiên. Sử dụng hệ điều hành Android đã được “bản địa hóa cho các mục đích của Triều Tiên”, “Bình Nhưỡng Touch” không thể gọi điện ra nước ngoài và không có khả năng kết nối với internet.

Điện thoại Arirang nguyên bản

Triều Tiên
Điện thoại Arirang. (Ảnh: Uniscope)

Nhiều người cho rằng điện thoại ‘Arirang nguyên bản’ thực sự là một dạng mẫu nhân bản hay đổi tên của chiếc Uniscope U1201 do Trung Quốc sản xuất từ năm 2014.

Jindallae 3

Chiếc điện thoại thông minh Jindallae của Triều Tiên. (Ảnh: DPRK Today)

Một trong những điện thoại thông minh gần đây đã xuất hiện ở Triều Tiên là “Jindallae 3”, hay còn gọi là “Azalea 3”, được phát hành vào tháng 6/2017. Nó được sản xuất bởi Công ty Công nghệ thông tin Mangyongdae thuộc sở hữu nhà nước Triều Tiên, theo hãng tin tức DPRK Today của Triều Tiên.

Không rõ cấu hình của các phiên bản Jindallae 1, 2 và của Jindallae 3. Nhưng nó trông khá đẹp, và nó cũng có màu đen.

Arirang 171

YouTube/NK News

Arirang 171 của 2018 được cho là mẫu điện thoại thông minh Arirang thứ 5, theo NK News.

Đặc biệt, Arirang 171 có màn hình 4,7 inch và được trang bị chip MediaTek6797 với 10 lõi chạy ở tốc độ 2.6GHz, đây không phải là dòng chip thấp. Chip MediaTek cũng được sử dụng trong một số điện thoại như Xiaomi Redmi Note 4 của Trung Quốc.

“Phurun ​​Hanul H-1” hay “Blue Sky”

Được sản xuất bởi tập đoàn Phurun ​​Hanul, Phurun ​​Hanul H-1 có màn hình 5,5 inch với độ phân giải cao, cảm biến vân tay và tốc độ xử lý nhanh. Pin có thời lượng sử dụng lớn là 6.000mAh, cho phép người dùng sạc cho điện thoại và các sản phẩm điện tử khác.

Hầu hết các điện thoại thông minh ở Triều Tiên không thể kết nối với internet. Thay vào đó, họ kết nối với mạng nội bộ của nhà nước.

Mặc dù có kết nối với mạng nội bộ, người dùng điện thoại thông minh ở Triều Tiên phải tải xuống ứng dụng trực tiếp tại các cửa hàng, nơi họ có thể tải ứng dụng được chính phủ Triều Tiên phê duyệt.

Minh Đức