Những nam tù nhân ở Tân Cương cũng là các nạn nhân của nạn hiếp dâm trong các trại cải tạo của chính quyền Trung Quốc. Việc này cho thấy các tù nhân bị ngược đãi như thế nào tại những nơi mà Bắc Kinh vẫn tuyên bố là các “trường dạy nghề” giúp vực dậy đạo đức và khai phóng tư tưởng cho những người mà họ gọi là cực đoan.

Theo Bitter Winter, gần đây BBC đã chia sẻ một phóng sự kể những câu chuyện kinh hoàng về những nữ tù nhân trong các trạng tập trung ở Tân Cương bị hãm hiếp. Các nữ tù nhân không chỉ thường xuyên bị các cai ngục cưỡng hiếp mà còn bị dầy vò thân thể bởi những kẻ bịt mặt từ bên ngoài được lính canh đưa tới vào ban đêm. Những nữ nạn nhân này đã bước qua mặc cảm để tố cáo “nền văn hóa hiếp dâm” tràn lan mà chính quyền Trung Quốc làm ngơ cho những kẻ thủ ác “xây dựng” trong các trại tập trung trên khắp miền tây Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã một lần nữa “tự vạch mặt” mình bằng cách trơ tráo gọi những phụ nữ làm chứng trong phóng sự của BBC là những “diễn viên”, bất chấp họ công khai tên thật và mối liên hệ của họ với các trại cải tạo đã được xác minh.

Chính phủ Mỹ, Anh và Úc đã trích dẫn báo cáo của BBC lên án hành vi tàn bạo và lạm dụng phụ nữ ở Tân Cương. Các chính phủ, tổ chức quốc tế và chính trị gia khác trên khắp thế giới cũng đã làm điều tương tự.

Bitter Winter cho hay, họ cũng đã liên hệ được với một số nạn nhân nữ của nạn hiếp dâm tại nhà tù Tân Cương và họ nói rằng sẽ cân nhắc đề nghị lên tiếng tố cáo tội ác của chính quyền Trung Quốc bằng tên thật.

Họ cũng nhấn mạnh rằng những cảnh cưỡng hiếp và tra tấn khủng khiếp được mô tả trong phóng sự của BBC không chỉ xảy ra với phụ nữ Hồi giáo, các tù nhân nữ của Thiên Chúa toàn năng và Pháp Luân Công cũng bị đối xử tương tự. Đồng thời cho biết thêm, các nhà tù này tin rằng với cách hành hạ như vậy sẽ khiến các nạn nhân sợ hãi mà từ bỏ đức tin của mình.

Có hơn một người thuộc dân tộc Kazakh hiện đang sống ở nước ngoài khẳng định với Bitter Winter rằng những người đàn ông cũng bị cai ngục thường xuyên cưỡng hiếp trong các trại Tân Cương, đặc biệt, những cậu bé nhỏ tuổi là đối tượng bị những kẻ mất nhân tính nhắm tới. Một số người có thể tin rằng những cựu nam tù nhân bị hãm hiếp là đồng tính luyến ái, nhưng các nguồn tin nói rằng trên thực tế không phải như vậy.

Một số người đàn ông bị cưỡng hiếp trong các trại ở Tân Cương đã kể câu chuyện của họ cho các nhà hoạt động nhân quyền ở Kazakhstan và các nơi khác, nhưng không đồng ý cho công khai những báo cáo này với những chi tiết có thể dẫn đến việc họ bị chính quyền Trung Quốc nhận dạng.

Bitter Winter nhận định, trừ trường hợp các nạn nhân dũng cảm công khai tên thật và các chi tiết xác thực khác, ĐCSTQ sẽ phủ nhận rằng việc hành vi cưỡng hiếp nam, nữ tù nhân trong các trại cải tạo của họ là chuyện bịa đặt. Tuy nhiên, tờ báo có trụ sở ở Ý nói rằng họ tin những nhân chứng đã nói toàn bộ sự thật.