Nấm Truffle (nấm cục) là loại nấm hiếm và đắt đỏ nhất trên thế giới. Loại nấm này nổi tiếng không chỉ bởi chất lượng mà còn bởi giá thành cực cao chỉ dành cho giới siêu giàu.

Một khối nấm cục màu trắng nặng 850 gram hiếm thấy đã được bán đấu giá với số tiền €85,000 (hơn 2 tỷ đồng) tại khu vực Alba của Ý vào ngày Chủ nhật (11/11). Một người Hồng Kông đã trả số tiền gấp 30 lần giá thị trường để sở hữu loại nấm này, theo AFP.

Cuộc đấu giá hằng năm được tổ chức gần Turin đã chứng kiến mức giá cao bất thường đối với loại nấm cục trắng dù hiếm nhưng giá bình thường chỉ vào khoảng 350 euro/100g.

Nấm truffle nặng 850 gram. (Ảnh: AFP)

Nguyên nhân của mức giá cao bất thường là do đây là hoạt động quyên góp dành cho từ thiện, thứ hai là trọng lượng nặng hiếm có của khối nấm, phát ngôn viên của sự kiện cho biết.

Nấm Truffle màu trắng của vùng Alba là sản phẩm rất được ưa chuộng và được thu hoạch từ ngày 21/9 đến ngày 31/1. Vụ thu hoạch năm nay tuyệt vời cả về số lượng và chất lượng so với năm ngoái. Mùa nấm bội thu năm nay cũng làm giá thị trường giảm xuống, các nhà hàng và những người sành ăn cũng thêm phấn khởi.

Ông Antonio Degiacomi, người đứng đầu Trung tâm Quốc gia của Ý về nấm Truffle học cho biết: “Năm ngoái, do hạn hán nên thu hoạch nấm được ít, chúng tôi bán từ € 600 đến € 700 cho 100 gram. Năm nay, chúng tôi bán € 250 và bây giờ khoảng € 350”. Ông Degiacomi cho biết mưa và bão trong tháng 7 và tháng 8 năm nay đã cung cấp nguồn nước dồi dào, tạo điều kiện thuận lợi cho nấm Truffle sinh sôi.

Alba đã tổ chức đấu giá nấm Truffle trong 88 năm qua, đây là một phần của hội chợ nấm truffle hàng năm, kéo dài khoảng hai tháng.

Thanh Hiền