Theo VOA, công chúng và các nhà quan sát Trung Quốc nhận thấy rằng, trong năm 2021, Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đã gia tăng việc kiểm soát tự do ngôn luận lên mức chưa từng thấy. Các nhà phân tích đánh giá rằng, không có dấu hiệu cho thấy CCP sẽ nới lỏng việc đàn áp nhân quyền trong tương lai.

Trong năm 2021, ĐCSTQ tiếp tục cấm người dân Trung Quốc thảo luận về nhiều chủ đề, và giới chức có thể mở rộng phạm vi chủ đề bị cấm bất cứ lúc nào. Các chủ đề bị ĐCSTQ hạn chế trải rộng từ vấn đề đại dịch Covid, khủng hoảng dân số, sự kiện Bành Soái, cho đến các chủ đề đã bị CCP hạn chế từ nhiều năm qua như đàn áp dân chủ ở Hồng Kông, đàn áp ở người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đàn áp phật giáo ở Tây Tạng, hay đàn áp học viên Pháp Luân Công.

Khi năm 2021 sắp kết thúc, chính phủ Trung Quốc đưa ra cái gọi là dự thảo “Quy định quản lý an ninh dữ liệu mạng” để xin ý kiến nhân dân. Nội dung của dự thảo này cho thấy, CCP tiếp tục khóa chặt người dùng mạng Trung Quốc, mọi động thái trên mạng của họ đều bị chính quyền theo dõi. Bên cạnh đó, dự thảo còn có quy định rằng những người vượt tường lửa để tìm kiếm thông tin ở thế giới bên ngoài sẽ bị trừng phạt.

Trao đổi với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, Jin Zhong, một chuyên gia truyền thông cấp cao từ Hồng Kông và là tổng biên tập của “Open Net”, cho biết, ĐCSTQ đã hạn chế hoặc thậm chí tước quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin của người dân.

Jin nói: “Phương pháp này được gọi là độc tài. Cái gọi là độc tài có một cách giải thích kinh điển, đó là quyền lực của nhà cầm quyền không bị hạn chế bởi luật pháp: nó ở trên luật pháp”.

Nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền Sheng Xue nói rằng trong năm qua, đã có quá nhiều trường hợp hạn chế và tước đoạt quyền lợi của người dân Trung Quốc. CCP đã mở rộng việc đàn áp nhân quyền từ lĩnh vực chính trị sang lĩnh vực phi chính trị.

Tuy nhiên thế giới bên ngoài đang cho thấy họ đã thức tỉnh trước CCP, họ không còn tin vào các tuyên bố của của tổ chức này. Điều này ngày càng thể hiện rõ hơn sau khi CCP không thể giấu giếm việc đàn áp nhân quyền trong nhiều năm và nhất là sau khi CCP bị quy là thủ phạm làm bùng phát đại dịch Covid vốn đã và đang gây ra thiệt hại đặc biệt to lớn với thế giới.

Cách đây ít ngày, tờ New York Times tiếng Trung đã đăng một báo cáo với tiêu đề “Tại sao câu chuyện của Trung Quốc về vụ Bành Soái không thể thuyết phục thế giới”. Báo cáo cho biết: “Chính phủ Trung Quốc đã trở nên rất hiệu quả trong việc kiểm soát suy nghĩ và phát ngôn của 1,4 tỷ người ở trong nước. Tuy nhiên việc ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới là một vấn đề khác”.

New York Times cho hay, dù Bành Soái đã công khai cáo buộc cựu phó thủ tướng quyền lực Trương Cao Lệ tấn công tình dục cô, nhưng hệ thống truyền thông của CCP đã tìm đủ cách để chứng minh ngôi sao quần vợt bình an vô sự. Mặc dù vậy, điều này không thuyết phục được cộng đồng quốc tế, những tiếng nói phản đối CCP đã tăng lên. New York Times đánh giá rằng, phản ứng ngu ngốc của chính quyền Trung Quốc đã không thuyết phục được thế giới. Ngoài ra, họ còn tạo nên một ví dụ có thể được viết vào sách giáo khoa, cho thấy sự kém cỏi của chính phủ Trung Quốc trong giao tiếp với một bộ phận công chúng mà họ không thể kiểm soát, như điều họ đã làm được với người dân Trung Quốc.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã cho thấy khả năng kiểm soát người dân Trung Quốc một cách đáng kinh ngạc. Trong khi vụ Bành Soái trở thành chủ đề được bàn luận rộng rãi trong cộng đồng quốc tế, thì đại đa số người dân Trung Quốc không biết gì về việc Bành cáo buộc cô bị Phó Thủ tướng Trung Quốc hãm hiếp.

Vụ việc Bành Soái cũng chỉ là một ví dụ. Các nhà quan sát chỉ ra rằng ở Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, đa số người dân không biết về nhiều sự kiện lớn đã xảy ra ở trong nước liên quan đến lợi ích cơ bản của họ. Họ đã không biết hoặc không nhận thức được việc mình đã bị CCP làm tổn hại như thế nào. Ngược lại, họ còn ảo tưởng rằng đang được sống trong những “năm tháng êm ấm”.

Một số nhà phê bình chỉ ra rằng, trên thực tế, chắc chắn vẫn có những người Trung Quốc nhận thức được việc họ là nạn nhân của CCP, nhưng họ không thể nói, không có chỗ nào để nói, hoặc không dám nói, dần dần họ chỉ biết im lặng.

Jin Zhong tin rằng tiền đồ của người Trung Quốc vẫn sẽ không thay đổi trong tương lai vì ĐCSTQ sẽ không nới lỏng việc phong tỏa thông tin và thế lực này vẫn muốn tiếp tục cai trị người dân theo cách cũ.

Sheng Xue thì tin rằng CCP đã làm chủ được các công cụ công nghệ cao và rõ ràng thế lực này giờ đây đã trở thành một con quái vật khó đối phó. Bà nói rằng, có lẽ ở các quốc gia khác, công nghệ cao được sử dụng để cải thiện cuộc sống và phục vụ người dân. Nhưng ở Trung Quốc, công nghệ cao chủ yếu được ĐCSTQ dùng để kiểm soát dân chúng.