Vào năm 2017, Trung tâm Tư pháp Brennan đã tin vào trò lừa bịp rằng tỷ phú Donald Trump thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử 2016. Vì thế họ quyết định thực hiện một nghiên cứu về hệ thống bầu cử Mỹ để giúp các cuộc bầu cử trong tương lai không bị nước ngoài can thiệp. Qua tìm hiểu nghiên cứu của Brennan, một chuyên gia xác nhận hệ thống bầu cử Mỹ có nhiều lỗ hổng và nó có thể bị lợi dùng cho việc gian lận phiếu bầu, theo American Thinker.

Một nhà phân tích an ninh bầu cử trẻ tuổi nhận ra rằng báo cáo về hệ thống bầu cử Mỹ mà anh có được hoàn toàn không giải thích được các lỗi bảo mật cơ bản trong hệ thống bỏ phiếu của hệ thống máy tính sử dụng cho bầu cử.

Từ việc nghiên cứu để tìm khiếm khuyết của hệ thống bầu cử Mỹ, người này đã vô tình đề xuất ý tưởng gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo thông tin từ LinkedIn, Sergio Valente là một sinh viên đại học tại Mỹ, đồng thời làm việc cho Viện OSET, một tổ chức có vẻ ngoài phi đảng phái chuyên tập trung xây dựng các phần mềm mã nguồn mở cho các cuộc bầu cử. Lịch sử thực tập của Valente chỉ ra rằng anh là một người có chí tiến thủ và rất thông minh.

Vào tháng 7/2017, Trung tâm Brennan đã công bố một báo cáo của mình về “An ninh bầu cử thoát khỏi sự can thiệp của nước ngoài”. Valente thời điểm đó đang làm việc cho OSET và được phân nhiệm vụ nghiên cứu báo cáo này của Brennan.

Trong một báo cáo sau đó, Valente đã đưa ra khẳng định táo bạo rằng: “Nhiều giải pháp trong Báo cáo Brennan, mặc dù chắc chắn là hữu ích, nhưng không đủ để tăng cường an ninh cho các cuộc bầu cử của chúng ta”.

Theo Valente, Trung tâm Brennan chỉ cung cấp các bản vá lỗi, chẳng hạn như cập nhật phần cứng bầu cử cũ. Tuy nhiên, những đề xuất này sẽ “chỉ cải thiện một chút” độ tin cậy của máy bỏ phiếu.

Valente cho rằng, vấn đề thực sự nằm ở chỗ cơ sở hạ tầng bầu cử của Hoa Kỳ dựa trên công nghệ PC hiện tại là một kiến ​​trúc cơ bản không an toàn. Valente viết: “Thiết bị mới [theo ý tưởng của báo cáo của Brennan] đưa vào một kiến ​​trúc không an toàn sẽ không sửa được lỗ hổng của hệ thống bầu cử”.

Valente cho hay, anh cảm thấy báo cáo của trung tâm Brennan đã bỏ qua thực tế rằng “hệ thống bầu cử hiện tại của chúng ta chứa phần mềm có thể sửa đổi và do đó có thể bị giả mạo [kết quả bầu cử ]”.

Valente đề xuất, có thể xây dựng các hệ thống máy tính dùng cho bầu cử mà không thể sửa đổi. Trong nhiều thập kỷ, các lĩnh vực hàng không vũ trụ, tình báo, quốc phòng, vệ tinh và vũ khí đều dựa trên các hệ thống nhúng, không thể sửa đổi. Anh cho rằng bầu cử sẽ đem lại hệ quả an ninh quốc gia, cho nên các máy tính bầu cử nên được xây dựng theo cách tương tự.

Valente tiếp tục lưu ý rằng Ủy ban Hỗ trợ Bầu cử Mỹ đã có một quy tắc nêu rõ rằng: một khi máy bầu cử đã được xác nhận dùng cho một cuộc bầu cử thì chúng không thể bị sửa đổi.

Tuy nhiên, những phân tích của một nhóm nhà khoa học Mỹ thực hiện trên các máy bỏ phiếu ở Antrim, Michigan, trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, cho thấy rằng các máy dùng cho bỏ phiếu ở đây đã bị sửa đổi.

Valente chỉ ra rằng hệ thống máy tính dùng cho bầu cử ở Mỹ là “không đủ [an toàn] cho một môi trường đầy rủi ro”, một phần vì nó đã lạc hậu.

Như vậy là, ba năm trước, một thanh niên thông minh đã chỉ ra rằng các máy bỏ phiếu đang được sử dụng ở Mỹ có thể dễ dàng bị kiểm soát bằng các can thiệp, và hệ thống giám sát của chính phủ không đủ mạnh để ngăn ngừa điều đó. Nói cách khác, khi TT.Trump và những người ủng hộ ông lập luận rằng các hệ thống bỏ phiếu trên máy tính trên khắp nước Mỹ, và đặc biệt là ở các bang chiến trường, trong kỳ bầu cử vừa qua là không đáng tin, vô hình chung họ đang nói những điều hoàn toàn phù hợp với đánh giá của OSET.