Năm 2014, lượng dầu khai thác ở Nga đã đạt mức kỷ lục trong suốt thời gian hậu Xô viết, Bộ Năng lượng Nga cho biết vào hôm thứ sáu.

Theo thông tin từ Bộ Năng lượng, lượng dầu khai thác đã có thể đạt mức 10,58 triệu thùng mỗi ngày nhờ sự đóng góp của các nhà sản xuất tư nhân nhỏ.

Theo tư liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế, sản lượng dầu khai thác ở Nga đạt mức đỉnh điểm trong thời Liên Xô vào năm 1988, khi đó sản lượng dầu khai thác đạt 11,41 triệu thùng mỗi ngày. Nga là một nước sản xuất dầu lớn nhất ở Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết thời bấy giờ (chiếm đến 90%).

Năm 1991 trước ngày sụp đổ của Liên Xô, sản lượng dầu khai thác sụt giảm 9,24 triệu thùng mỗi ngày. Theo các nhà phân tích, chính sự cắt giảm sản xuất và giảm giá dầu đã thúc đẩy sự sụp đổ nhanh chóng của đế quốc cộng sản này.

Vào năm 2009, sản lượng khai thác dầu thô lần đầu tiên sau sự sụp đổ của Liên Xô đã vượt ngưỡng 10 triệu thùng mỗi ngày.

Năm 2010, Nga vượt qua Saudi Arabia và trở thành nước sản xuất dầu lớn nhất trên thế giới. Điều này là do việc đưa vào khai thác các mỏ dầu mới như Vankor, Uvat, Talakanskoye.

Năm 2014, Nga đạt mức kỷ lục trong khai thác dầu, tuy nhiên nước này lại phải đang đối mặt với vấn đề về giảm tốc độ khai thác dầu để giữ giá dầu thế giới. Mặc dù hiện tại Bộ Năng lượng Nga không xem xét đến phương án đó, tuy vậy chủ tịch LUKOIL Leonid Fedun dự định rằng, trong vòng 4-5 năm tới sản lượng khai thác dầu ở Nga có thể giảm 7%. Điều này là do sự giảm giá dầu và các biện pháp trừng phạt chống lại Nga tác động đến Nga, ông nói.

Theo Epochtimes.ru