Liên Hiệp Quốc vừa công bố Báo cáo Hạnh phúc Thế giới 2017, trong đó cho thấy người dân tại các quốc gia Bắc Âu hài lòng nhất với cuộc sống trong số 155 nước được xếp hạng, trong khi các nước khu vực Sahara của Châu Phi thất vọng nhất.

Theo báo cáo được công bố ngày 20/3, đúng Ngày Quốc tế Hạnh phúc, cho thấy Na Uy đã giành ngôi quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, đẩy Đan Mạch xuống vị trí thứ hai.

Các quốc gia nằm trong top 10 nước hạnh phúc nhất thế giới còn có Iceland, Thụy Sĩ, Phần Lan, Hà Lan, Canada, New Zealand, Australia và Thụy Điển.

Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, lần đầu tiên được phát hành vào tháng 4/2012, là một báo cáo của Liên Hiệp Quốc nhằm kêu gọi các quốc gia nỗ lực xây dựng niềm tin và công bằng xã hội để cải thiện hạnh phúc của người dân.

Bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc dựa trên 6 tiêu chí, gồm GDP bình quân đầu người, tuổi thọ, quyền tự do, mức độ hào phóng, phúc lợi xã hội và không có tham nhũng trong chính phủ hoặc doanh nghiệp.

Báo cáo cho thấy các cường quốc lớn về kinh tế hay quân sự đều không nằm ở vị trí đầu bảng. Mỹ xếp vị trí thứ 14, Đức thứ 16, Anh thứ 19 và Pháp ở vị trí 31.

Quốc gia kém hạnh phúc nhất thế giới thuộc về Cộng hòa Trung Phi. Những nước xếp vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng này còn có Burundi, Tanzania, Rwanda, Togo, Guinea, Liberia và Nam Sudan.

Trong số 155 quốc gia và vùng lãnh thổ được xếp hạng năm nay, Việt Nam đứng vị trí thứ 94. Trong năm 2016, Việt Nam đứng thứ 96 trong số 157 quốc gia.

“Các quốc gia hạnh phúc là những nước có sự cân bằng tốt về sự thịnh vượng, như thước đo thông thường, và nền tảng xã hội, nghĩa là mức độ tin cậy cao trong xã hội, mức độ bất bình đẳng thấp và và niềm tin vào chính phủ cao”, ông Jeffrey Sachs, một cố vấn đặc biệt cho Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho biết.

Hạo Nhân

Xem thêm: