Vào ngày 21/3, chính phủ Na Uy đã cảnh báo các nhân viên của mình không cài đặt ứng dụng “TikTok” của Trung Quốc trên các thiết bị làm việc của họ. Đồng thời, quy định cấm này cũng được áp dụng đối với hệ thống thông tin mã hóa “Telegram” có nguồn gốc từ Nga. Na Uy đã công bố báo cáo đánh giá rủi ro hàng năm vào tháng 2, năm nay và kết luận rằng Nga và Trung Quốc là những mối đe dọa chính đối với an ninh và lợi ích của Na Uy.

AFP đưa tin, Bộ trưởng Tư pháp Na Uy – Emilie Enger Mehl ngày 21/3 cảnh báo rằng các mạng xã hội là sân khấu cho những nhân vật mạo hiểm và những người khác muốn gây ảnh hưởng đến Na Uy bằng thông tin sai lệch.

Bà khuyên các nhân viên chính phủ không nên sử dụng TikTok trên thiết bị làm việc của họ. Đề xuất này tuân theo các hành động và lệnh cấm tương tự ở một số nước phương Tây, dựa trên những lo ngại về gián điệp, nó cũng áp dụng cho phần mềm nhắn tin mã hóa Telegram của Nga.

Bộ Tư pháp Na Uy cho biết các công chức vẫn có thể sử dụng TikTok và Telegram vì lý do nghề nghiệp, nhưng các thiết bị được sử dụng không thể kết nối với hệ thống kỹ thuật số của chính phủ.

Theo báo cáo, TikTok là phiên bản nước ngoài của Douyin, một nền tảng chia sẻ video ngắn của Trung Quốc và công ty mẹ của nó là Byte Dance, có trụ sở tại Bắc Kinh. Nền tảng video dạng ngắn này đặc biệt phổ biến với giới trẻ, với hơn 3,5 tỷ lượt tải xuống trên toàn thế giới.

Ứng dụng Douyin của Trung Quốc đã thừa nhận vào tháng 11 năm ngoái rằng một số nhân viên của họ ở Trung Quốc đã có quyền truy cập vào dữ liệu của người dùng ở châu Âu, và thừa nhận vào tháng 12 rằng các nhân viên đã sử dụng dữ liệu để theo dõi các nhà báo, nhưng kịch liệt phủ nhận việc chia sẻ dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Còn về phần mềm liên lạc “Telegram”, nó được quảng cáo là có tính riêng tư và mã hóa cao, có 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Nó đã trở thành một trong những ứng dụng phổ biến nhất ở Ukraina, nơi đang bị Nga xâm lược. Các quan chức Ukraina thậm chí còn sử dụng Telegram để truyền tải tình hình chiến đấu thời gian thực giữa các thành phố khác nhau.

Nhưng vào cuối tháng 2, ông Moxie Marlinspike, người sáng lập phần mềm liên lạc của Mỹ “Signal” cũng tập trung vào mã hóa và bảo mật, đã nhắc nhở người dân Ukraina trên Twitter cá nhân của mình rằng hãy chú ý đến các hạn chế quyền riêng tư tiềm ẩn của “Telegram”. Ông Marlinspike nói: Theo mặc định, Telegram sẽ lưu trữ tin nhắn trong cơ sở dữ liệu đám mây của máy chủ chính thức và bất kỳ ai có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu đều có thể duyệt… Mặc dù nhiều nhân viên của Telegram có thành viên gia đình ở Nga, nhưng chính phủ Nga có thể thông qua cảnh báo nhân viên về sự an toàn của gia đình họ để truy cập cơ sở dữ liệu.

Về vấn đề này, một phát ngôn viên của Telegram vào thời điểm đó cho biết: Đây là một chiến thuật tuyên truyền do các đối thủ lan truyền. Chúng tôi có thể xác nhận rằng chúng tôi không có nhà phát triển cũng như máy chủ nào ở Nga và không thấy bất kỳ rủi ro nào nói trên.