Hôm Chủ nhật (11/3), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo Syria sẽ là thiếu khôn ngoan nếu sử dụng vũ khí hoá học, trích dẫn các báo cáo chưa được xác nhận về các vụ tấn công bằng clo ở miền Đông Ghouta.

Ông Mattis kịp dừng lại trước khi nói ra lời đe dọa trả đũa chống lại lực lượng chính phủ Syria nếu tấn công clo được xác nhận.

Tuy nhiên, ông lưu ý cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Mỹ ngày 6/4/2017, vào một căn cứ không quân Syria sau vụ tấn công bằng sarin và cho biết Tổng thống Donald Trump đã có “cơ chế vận động chính trị đầy đủ” để đưa ra bất cứ quyết định nào ông tin là thích hợp.

“Thật là thiếu khôn ngoan khi họ sử dụng vũ khí hóa học. Và tôi nghĩ Tổng thống Trump đã thể hiện rất rõ vấn đề này kể từ khi lên cầm quyền rồi”, ông Mattis nói với một nhóm phóng viên nhỏ trước khi hạ cánh ở Oman.

Ông Mattis cho biết ông hiện không có bằng chứng rõ ràng về bất kỳ cuộc tấn công khí clo gần đây, nhưng đã ghi nhận nhiều báo cáo của các phương tiện truyền thông về việc sử dụng clo.

Các công nhân cứu hộ và các nhà hoạt động đối lập ở miền Đông Ghouta cáo buộc chính phủ sử dụng khí clo trong chiến dịch.

Chính phủ phủ nhận điều này. Damascus và Moscow cáo buộc phiến quân lập kế hoạch sắp xếp các cuộc tấn công bằng chất độc để đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thề sẽ tiếp tục cuộc tấn công ở miền Đông Ghouta, một trong những chiến trường thảm khóc nhất trong chiến tranh.

Với cuộc xung đột vào năm thứ 8, chiếm đóng miền Đông Ghouta là một thắng lợi lớn của Assad, người đã giành lại quyền kiểm soát các vùng nổi dậy với sự hỗ trợ của Nga và Iran.

Ông Mattis đã khiển trách Moscow hợp tác với Assad, cho rằng Nga thậm chí có thể là một đối tác trong các cuộc tấn công của chính phủ Syria đối với dân thường.

“Hoặc là Nga không đủ năng lực hoặc là có quan hệ với Assad. Có rất nhiều báo cáo về việc sử dụng khí clo hoặc về các triệu chứng có thể là kết quả từ khí clo”, ông Mattis nói.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã phát biểu hồi đầu tháng này rằng không lực chính phủ Syria tấn công miền Đông Ghouta và bắn phá khu vực phiến quân này và Damascus có lẽ là tội phạm chiến tranh.

Nhà Trắng cho hay tuần trước máy bay quân sự của Nga đã cất cánh từ sân bay Humaymim ở Syria và thực hiện ít nhất 20 chuyến bay hàng ngày tại Damascus và Đông Ghouta từ ngày 24/2 đến ngày 28/2.

Nhưng họ không cho biết liệu số máy bay phản lực đó có ném bom mìn hay không. Dù vậy, Hoa Kỳ đã trực tiếp cáo buộc Nga giết thường dân.

Ông Mattis từ chối giải thích chi tiết về việc liệu máy bay chiến đấu của Nga có trực tiếp thực hiện vụ đánh bom hay không, chỉ nói dù sao Moscow cũng có liên quan đến việc này.

“Họ là đối tác của Assad và liệu máy bay ném bom là máy bay Nga hay máy bay Syria, tôi không muốn nói ngay bây giờ”, ông nói.

Cuộc chiến tranh đa phương đã giết chết hàng trăm ngàn người từ năm 2011.

Thanh Hiền