Tổ chức Ân xá Quốc tế cho hay, sau khi đẩy gần 700.000 người Rohingya ra khỏi đất nước, quân đội Myanmar đang xây dựng căn cứ quân sự ở nơi từng có những ngôi nhà và nhà thờ Hồi giáo của người Rohingya. Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) cho biết hôm thứ hai khi trích dẫn bằng chứng mới từ ảnh chụp vệ tinh, theo Reuters.

Một hành động đáp trả bằng an ninh khắc nghiệt lên các cuộc tấn công của các phần tử nổi dậy người Rohingya vào ngày 25/8 đã đẩy các thành viên của nhóm thiểu số hầu như không có quốc tịch sang Bangladesh và chứng kiến ​​hơn 350 ngôi làng bị phá hủy bởi lửa ở bang Rakhine của miền Tây Myanmar.

Một báo cáo của Tổ chức Ân xá được công bố, đã lặp lại những điều trước đó bằng cách nói rằng phần còn lại của một số ngôi làng, và một số tòa nhà không bị hư hỏng trước đó, đã bị lật đổ.

Cùng với việc xây dựng nhà ở và đường xá trong khu vực, ít nhất ba cơ sở an ninh mới đang được xây dựng, theo nhóm nhân quyền toàn cầu cho biết. Trong một trường hợp khác, những người dân Rohingya ở lại Myanmar đã bị cưỡng ép trục xuất để nhường chỗ cho xây dựng căn cứ.

Tirana Hassan, giám đốc phụ trách khủng hoảng của Tổ chức Ân xá Thế giới, nói: “Những gì chúng ta đang thấy ở Rakhine State là một sự chiếm giữ đất đai của quân đội ở một mức độ đáng kể. Các căn cứ mới đang được dựng lên để chứa những lực lượng an ninh tương tự đã phạm tội chống lại nhân loại đối với người Rohingya”.

Theo Amnesty, ít nhất 4 nhà thờ Hồi giáo đã không bị lửa phá hủy bởi các vụ cháy trước đó đã bị phá hủy. Một số công trình được lợp lại mái nhà bằng các vật liệu khác kể từ cuối tháng 12, một thời gian khi một cuộc xung đột quan trọng trong khu vực này không được báo cáo.

Tại một ngôi làng ở Rohingya, hình ảnh vệ tinh cho thấy các tòa nhà cho một trạm cảnh sát biên giới mới xuất hiện bên cạnh nơi mà trước đây là một nhà thờ Hồi giáo đã bị phá hủy gần đây.

chính quyền Myanmar
Hình ảnh vệ tinh của bang Rakhine vào tháng 12 cho thấy hàng chục ngôi làng trống và ấp đã được hoàn toàn san bằng bởi chính quyền Myanmar. (Ảnh: AP)

Phát ngôn của chính phủ Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hoà bình, đã không đưa ra bình luận. Các quan chức Myanmar nói rằng các làng mạc đang bị lật đổ để nhường chỗ cho những ngôi nhà mới để đưa những người tị nạn trở về.

Myanmar đã yêu cầu những “bằng chứng rõ ràng” cho cáo buộc của LHQ và các nước khác về việc thanh lọc sắc tộc ở Rakhine.

Myanmar và Bangladesh đã đạt được thỏa thuận vào tháng 11 để hồi hương những người bỏ chạy tị nạn. Myanmar cho biết các trại tạm trú cho người hồi hương đã sẵn sàng, nhưng tiến trình này vẫn chưa bắt đầu.

Gần 100.000 ngàn người Rohingya phải chạy tị nạn sang Bangladesh. (Ảnh: Twitter)

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết, Myanmar đã “định hình lại” khu vực nơi người Rohingya từng sống được tái thiết để đáp ứng cho nhiều lực lượng an ninh hơn và người dân không phải người Rohingya ở đây có thể ngăn cản những người tị nạn trở về.

“Người Rohingya đã trốn chạy khỏi sự chết chóc và bị hủy diệt bởi các lực lượng an ninh không có khả năng tìm thấy viễn cảnh sống an toàn gần các lực lượng này khi trở lại”, nhóm nghiên cứu nói, “đặc biệt là do sự thiếu trách nhiệm giải trình về các vi phạm quyền con người của Myanmar”.

Minh Đức