Hôm thứ Bảy (27/3), những người biểu tình ở Myanmar đã phải trải qua một ngày đẫm máu nhất kể từ khi cuộc đảo chính xảy ra. Theo thống kê, lực lượng an ninh Myanmar đã giết thêm ít nhất 114 người trên khắp cả nước, trong đó có một trẻ em 5 tuổi và một em bé một tuổi bị đạn cao su bắn vào mắt, theo Reuters.

Cuộc đàn áp đẫm máu này diễn ra đúng vào “Ngày Lực lượng Vũ trang” (Armed Forces Day), ngày mà Quân đội Myanmar tiến hành duyệt binh tại thủ đô Naypyitaw để kỷ niệm ngày thành lập lực lượng của họ.

Sau ít ngày diễn ra các cuộc biểu tình trong im lặng, hôm thứ Bảy, những người biểu tình đã kêu gọi các cuộc biểu tình đường phố quy mô lớn trên khắp đất nước.

Đài phát thanh và truyền hình quốc gia Myanmar (MRTV) vào ngày 26/3 đã cảnh báo những người tham gia biểu tình trong “Ngày Lực lượng Vũ trang” có thể “bị bắn vào đầu hoặc vào lưng”. Tuy nhiên bất chấp những cảnh báo đó, những người biểu tình vẫn xuống đường ở Yangon, Mandalay và các thị trấn khác để tiếp tục bày tỏ thái độ chống lại cuộc đảo chính quân sự.

Người biểu tình Myanmar. (ảnh: Chụp màn hình youtube).

Theo báo cáo của Reuters: Sasa, phát ngôn viên của CRPH, một tổ chức chống chính quyền quân sự được thành lập bởi các nhà lập pháp Myanmar, nói trên một diễn đàn trực tuyến rằng “Hôm nay là một ngày vô cùng nhục nhã đối với các lực lượng vũ trang Myanmar”.

“Chúng giết chúng tôi như chim, như gà, ngay cả khi chúng tôi ở trong nhà. Tại Minjian, ít nhất hai người biểu tình đã thiệt mạng”, Thu Ya Zaw, một người dân đến từ trung tâm thị trấn Myingyan cho biết. “Trong mọi trường hợp, chúng tôi sẽ tiếp tục phản đối … Chúng tôi phải chiến đấu cho đến khi chính quyền quân sự sụp đổ”.

Theo báo cáo của tạp chí The Irrawaddy, những người thiệt mạng bao gồm cả các trẻ em ở mức tuổi 7, 10 và 13.

Hơn 400 người đã thiệt mạng để phản đối sự tiếp quản của quân đội, và những lời lên án về màn trình diễn vũ lực kỳ quặc hôm thứ Bảy đã đổ về từ khắp nơi trên thế giới.

“Vào Ngày Lực lượng vũ trang của Myanmar, lực lượng an ninh đang sát hại thường dân không vũ trang, bao gồm cả trẻ em, chính những người mà họ đã thề bảo vệ. Cuộc đổ máu này thật kinh hoàng. Đây không phải là những hành động của quân đội hay lực lượng cảnh sát chuyên nghiệp ”, Thomas Vajda, đại sứ Mỹ cho biết.

Tại thủ đô Naypyidaw, các tướng lĩnh cấp cao đã tập trung cho một cuộc duyệt binh, với đại diện từ một số đồng minh trung thành của họ, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Việt Nam, Lào và Thái Lan, Reuters đưa tin.

Nga đã cử Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin, phái viên cao cấp nhất tới đó, và Thượng tướng Min Aung Hlaing, nhà lãnh đạo quân đội Myanmar đã ca ngợi Nga là “một người bạn thực sự”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi phản ứng quốc tế mạnh mẽ hơn, bao gồm lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc và các biện pháp trừng phạt đối với các tướng lĩnh hàng đầu, mặc dù quyền phủ quyết của Nga và Trung Quốc trong Hội đồng Bảo an khiến cho bất kỳ biện pháp nào như vậy khó có thể được thông qua.

Ming Yu Hah, Phó giám đốc phụ trách chiến dịch của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Những vụ giết người ghê tởm này một lần nữa cho thấy sự coi thường trơ ​​trẽn của các tướng lĩnh đối với sức ép không đáng có mà cộng đồng quốc tế áp dụng từ trước đến nay. Cái giá phải trả của việc không hành động quốc tế đang được tính bằng xác người”.