Ngày 9/12, chính phủ Myanmar đã thành lập một ủy ban cố vấn gồm các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm thực thi các khuyến nghị về cuộc khủng hoảng tại bang Rakhine.

Thông báo trên được đưa ra trong báo cáo cuối cùng của Ủy ban Cố vấn về vấn đề bang Rakhine, do cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đứng đầu, và Ủy ban Điều tra Maungtaw.

Theo truyền thông Myanmar, ủy ban cố vấn trên bao gồm 5 chuyên gia trong nước và 5 chuyên gia nước ngoài về các lĩnh vực liên quan trong đó có chính trị, ngoại giao nhằm thực thi hiệu quả các vấn đề liên quan đến bang Rakhine.

Trong khi đó, Chính phủ Myanmar cũng đã đề nghị cộng đồng địa phương và quốc tế giúp tái thiết bang Rakhine.

Trong diễn biến mới nhất, toàn bộ những người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán ở tại 31 lán trại ở Sittway, thủ phủ bang Rakhine, đã trở về nhà do tình hình tại bang đã trở lại bình thường.

myanmar thanh lap uy ban co van giai quyet khung hoang tai bang rakhine
Hàng trăm nghìn người Rohingya ở bang Rakkhine trốn sang Bangladesh hồi 25/8 vừa qua. (Ảnh: AFP)

Theo thống kê của Chính phủ Myanmar, kể từ các vụ đụng độ nổ ra sau khi các phần tử khủng bố tiến hành các cuộc tấn công mới vào các đồn cảnh sát ở bang Rakhine hôm 25/8, nhiều người Hồi giáo sinh sống tại Myanmar đã phải đi lánh nạn, trong đó có hơn 600.000 người phải sơ tán sang nước láng giềng Bangladesh.

Hôm 24/8, Ủy ban Cố vấn về vấn đề bang Rakhine đã trình báo cáo cuối cùng lên Chính phủ Myanmar. Báo cáo này dày 63 trang, bao gồm 88 khuyến nghị trên 16 lĩnh vực trong đó có phát triển kinh tế-xã hội, công dân, y tế, hợp tác văn hóa và đối phó với bạo lực sắc tộc.

An Yên

Từ Khóa: