Myanmar ngày 31/5 thông báo đã đạt được thỏa thuận với Liên Hợp Quốc, bước đầu hướng tới việc giúp người Hồi giáo Rohingya hồi hương.  

Bắt đầu từ tháng 8/2017, khoảng 700.000 người Rohingya thuộc bang Rakhine, Myanmar, trốn sang nước láng giềng Bangladesh do quân đội nước này tiến hành chiến dịch trấn áp nhắm vào các phần tử Hồi giáo. Đây được xem là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất nhân loại, theo New York Times.

LHQ gọi đó là chiến dịch thanh lọc sắc tộc của chính phủ Myanmar, quốc gia có đa số người dân theo Đạo phật.

Trong một tuyên bố ngày 31/5, Myanmar cho biết các cơ quan của LHQ sẽ “hợp tác với chính phủ để xác minh những người đã di cư, nhằm giúp họ hồi hương an toàn”.

Điều phối viên thường trú của LHQ tại Myanmar Knut Ostby cho biết: “Hàng trăm nghìn người tị nạn chạy trốn khỏi Myanmar đang sống trong điều kiện rất tồi tệ. Chúng ta phải cố gắng hết sức để tạo điều kiện cho họ có thể trở về nhà”.

Myanmar - LHQ đạt được thỏa thuận hồi hương người Hồi giáo Rohingya
Người Rohingya sống trong điều kiện khó khăn tại các trại tị nạn ở Bangladesh. (Ảnh: Guardian)

Ông Ostby gọi thỏa thuận giữa Myanmar và LHQ là “bước đầu tiên giúp người Rohingya hồi hương, đồng thời giúp họ xây dựng cuộc sống mới”.

Trước đó, LHQ không được tự do tiếp cận khu vực ở bang Rakhine. Những nỗ lực song phương của Bangladesh và Myanmar chỉ giúp được một số ít người Hồi giáo hồi hương.

Mặc dù người Rohingya tự coi mình là một trong nhiều dân tộc thiểu số ở Myanmar, phần lớn họ đã bị tước quyền công dân và không có quốc tịch. Chính phủ Myanmar cũng bác bỏ các vụ bạo lực khủng khiếp của quân đội và các nhóm thường dân chống lại người Rohingya.

Văn phòng Tổng thống Myanmar cho biết sẽ thành lập một ủy ban độc lập, điều tra về các vụ vi phạm nhân quyền tại bang Rakhine. Myanmar cũng nói rằng những cuộc tấn công của các phần tử nổi dậy Rohingya vào các đồn cảnh sát đã châm ngòi cho các cuộc đàn áp của quân đội nước này.

Myanmar - LHQ đạt được thỏa thuận hồi hương người Hồi giáo Rohingya
Người Rohingya bị đốt phá nhà cửa trong cuộc đàn áp quân sự hồi tháng 8 năm ngoái. (Ảnh: Protichhobi)

Theo kết quả một cuộc khảo sát được thực hiện hôm 23/5 bởi Quỹ Xchange, 97,5% trong số 1.700 người Rohingya mong muốn quay về Myanmar. Tuy nhiên, họ chỉ quay lại khi được trao quốc tịch Myanmar, được quyền tự do đi lại và tôn giáo.

Trong những năm gần đây, người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar ngày càng bị đàn áp, không được học hành hoặc tự do tôn giáo như họ muốn. Từ năm 2012, khoảng 120.000 người Rohingya bị quản thúc tại các trại tập trung ở trung tâm Rakhine.

Hoa Nam