Các ảnh vệ tinh cho thấy hơn 200 ngôi làng của người dân tộc thiểu số Rohingya đã bị đốt cháy từ cuối tháng 8 đến nay.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) đã tiến hành phân tích hình ảnh vệ tinh và kết luận ít nhất 200 ngôi làng bị đốt cháy trong cuộc tấn công của quân đội Myamar, theo New York Times (NYT).

Ngày 25/8, một nhóm chiến binh người Rohingya tổ chức một loạt các cuộc tấn công chống lại các trạm biên phòng của cảnh sát ở bang Rakhine, Myanmar. Đáp lại, các nhóm quân đội và địa phương của Myanmar đã bắt đầu một cuộc đàn áp nhóm người Hồi giáo Rohingya.

Vị trí các ngôi làng bị đốt cháy (Ảnh: HRW)
Vị trí các ngôi làng bị đốt cháy (Ảnh: HRW)

Hôm 18/9, HRW kêu gọi thế giới áp dụng lệnh trừng phạt lên quân đội Myanmar vì hoạt động “thanh trừng sắc tộc”, khiến hơn 400.000 người Hồi giáo Rohingya phải tha hương.

Làng Myar Zin trước và sao khi bị đốt. (Ảnh: NYT)
Làng Myar Zin trước và sao khi bị đốt. (Ảnh: NYT)

Những người tị nạn Rohingya, đa số là phụ nữ, trẻ em đã chạy trốn sang nước láng giềng Bangladesh.

Làng Nwar Yon Taung trước và sau khi bị đốt cháy (Ảnh: NYT)
Làng Nwar Yon Taung trước và sau khi bị đốt cháy (Ảnh: NYT)

Nhiều người Rohingya nói rằng làng của họ bị đốt cháy và những người ở lại đã bị sát hại. Hàng chục trạm kiểm sóat biên giới bị quá tải, đặc biệt là khu vực gần làng Gumdhum ở Bangladeshi.

Trước khi bạo lực xảy ra ở Myanmar hôm 25/8, có ít nhất khoảng 300.000 người tị nạn Rohingya ở Bangladesh, trong các trại tị nạn có điều kiện tồi tệ.

Hôm 15/9, khoảng 15.000 người biểu tình ở Bangladesh yêu cầu chính phủ phải có hành động với Myanmar vì tội diệt chủng đối với người Hồi giáo Rohingya.

Thanh Hà