Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã liệt Myanmar vào mức tệ nhất trong danh sách các nước có nạn buôn người tồi tệ nhất.

Báo cáo Buôn người (TIP) thường niên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã giáng hạ Myanmar xuống mức thấp nhất có thể, bởi sự thất bại của chính phủ nước này trong việc cung cấp các yếu tố pháp lý cho người dân tộc thiểu số Hồi giáo Rohingya, dẫn tới hậu quả gia tăng tổn thương cho họ trước nạn buôn người và khiến họ trở thành lực lượng lao động bị cưỡng bức.

Myanmar đã bị liệt trở lại danh sách “Mức độ 3”, thấp nhất trong 4 mức độ, trước đó, trong năm 2017, nước này đã được đưa lên danh sách “Theo dõi mức độ 2”.

Năm nay, Lào cũng bị đưa vào “Mức độ 3” bởi chính phủ đã “thiếu nỗ lực đáng kể” nhằm giải quyết vấn nạn buôn người, dẫn tới việc tự động hạ cấp, bởi Lào đã 4 năm liên tiếp trong danh sách “Theo dõi mức độ 2”.

“Mức độ 3” được gán cho các chính phủ không đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn tối thiểu của Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân Buôn người của Mỹ, và không có những nỗ lực đáng kể trong hoạt động này. Vì vậy, những quốc gia trong danh sách này sẽ bị hạn chế nguồn tài trợ của Hoa Kỳ và hỗ trợ phi nhân đạo cũng như hỗ trợ phi thương mại.

Năm nay, các nước trong “Mức độ 3” bao gồm Triều Tiên và Nga, năm ngoái, Trung Quốc cũng góp mặt vào danh sách này.

Báo cáo năm 2018, được công bố hôm thứ Năm (28/6), đã đánh dấu các hoạt động quân sự tại bang Rakhine, phía bắc Myanmar như một sự “thanh lọc sắc tộc”. Báo cáo cho biết có hàng trăm ngàn người tị nạn Rohingya đã chạy trốn sang nước láng giềng Bangladesh “đã bị bóc lột hoặc vận chuyển sang các nước khác vì mục đích buôn bán tình dục”.

Chính phủ cũng bị cáo buộc vì không cấp giấy tờ công dân và giấy tờ xác định danh tính cho nhiều người Rohingya, những thiếu sót này gia tăng sự tổn thương của họ. Tự do di chuyển cũng bị hạn chế, và bị cản trở tiếp cận việc làm và giáo dục có thể đã khiến cho nhiều người Rohingya phải theo các kênh làm việc không chính thức, kể cả lao động cưỡng bức.

Triệu Hằng