Quân đội Myanmar đã hành quyết hàng chục người dân Rohingya khi họ đang tụ tập để tìm kiếm nơi an toàn sau vụ bạo lực ở bang Rakhine, theo một bản báo cáo chứng cứ được tổng hợp bởi những chuyên gia nhân quyền, theo The Guardian.

Các lời khai mô tả những người lính đã đánh đập, tấn công tình dục, đâm và bắn người dân, bao gồm cả trẻ em, những người đã tụ tập tại một khu dân cư trong làng Maung Nu, 2 ngày sau khi vụ bạo lực xảy ra trong tháng 8.

Tổ chức Theo dõi Nhân Quyền đã thu thập được những lời khai này, sau khi Ủy ban LHQ về nhân quyền cho phụ nữ và trẻ em cảnh báo rằng bạo lực tại bang Rakhine “có thể không khác gì những tội ác chống lại loài người”.

Bạo lực bùng nổ hôm 25/8 khi chiến binh Rohingya tấn công lực lượng của chính phủ. Đáp lại, quân độ Myanmar khởi động một quá trình càn quét, kết quả là hàng trăm nghìn người Rohingya chạy trốn ra khỏi nhà của họ tại bang Rakhine.

Chính phủ Myanmar đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về những hành động mạng tính hệ thống chống lại người Rohingya. Tại Hội đồng bảo an LHQ tuần trước, đại diện Myanmar đã khẳng định không có sự thanh lọc sắc tộc và diệt chủng tại Myanmar.

Người tị nạn Rohingya tại Bangladesh (Ảnh: Allison Joy/ Getty Image/The Irish Times)
Người tị nạn Rohingya tại Bangladesh (Ảnh: Allison Joy/ Getty Image/The Irish Times)

Trong một tuyên bố hôm 4/10, Ủy ban LHQ về quyền phụ nữ và trẻ em đã cho biết: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc nhà nước thất bại trong việc chấm dứt những vi phạm nhân quyền gây sốc này dưới chỉ thị của quân đội và các lực lượng an ninh khác”.

Tổ chức theo dõi Nhân quyền cho biết họ không thể xác minh được số lượng người dân bị giết, mặc dù một số nhân chứng cho biết khoảng 100 người hoặc nhiều hơn. Những phân tích hình ảnh từ vệ tinh mà tổ chức này đưa ra cho thấy gần như toàn bộ ngôi làng Maung Nu gần Hpaung Taw Pyin đã bị đốt cháy.

Người Rohingya trong trại tị nạn hôm 14/9/2017 (Ảnh:Ahmed Salahuddin/NurPhoto via Getty Images)
Người Rohingya trong trại tị nạn hôm 14/9/2017 (Ảnh:Ahmed Salahuddin/NurPhoto via Getty Images)

Phó giám đốc tổ chức Theo dõi Nhân quyền châu Á, ông Phil Robertson, cho biết: “Những điều kinh hoàng về việc quân đội Myanmar chống lại loài người, chống lại người Rohingya là bằng chứng cho vụ thảm sát tại làng Maung Nu” và cũng yêu cầu chính phủ Myanmar cần có những phản ứng cụ thể với hậu quả đã xảy ra.

Nhóm nhân quyền đang kêu gọi hội đồng bảo an LHQ và các quốc gia đưa ra lệnh cấm vận vũ khí và đóng băng tài sản chống lại chỉ huy quân đội Myanmar liên quan tới sự vụ này. Các tổ chức viện trợ cũng đã đưa ra đề nghị tài trợ khoảng 434 triệu đô la trong vòng 6 tháng tới để giúp đỡ tới 1.2 triệu người, phần lớn trong số đó là trẻ em.

Một tranh vẽ của Manzur Ali, 11 tuổi tại Bangladesh, cho thấy quân đội Myanmar đã tấn công và lạm dụng người Rohingya, cảnh tượng mà cậu bé nói rằng đã chứng kiến trong khi chạy trốn.(Ảnh Allison Joyce/Getty Images)
Một tranh vẽ của Manzur Ali, 11 tuổi tại Bangladesh, cho thấy quân đội Myanmar đã tấn công và ngược đãi người Rohingya, cảnh tượng mà cậu bé nói rằng đã chứng kiến trong khi chạy trốn.(Ảnh Allison Joyce/Getty Images)

Có khoảng 809,000 người trú ẩn ở Rohingya tại Bangladesh, hơn nửa triệu người đã đến khu vực này kể từ khi vụ bạo lực xảy ra vào tháng 8. Người Rohingya tại khu vực Cox’s Bazar (khu vực gần biên giới Bangladesh) rất dễ bị tổn thương. Nhiều người đã trải qua các chấn thương nghiêm trọng và hiện đang sống trong những điều kiện cực kỳ khó khăn, điều phối viên thường trú LHQ tại Bangladesh, ông Robert Watkins cho biết.

13 quỹ từ thiện đã thành lập một Ủy ban cứu trợ khẩn cấp để kêu gọi gây quỹ chung nhằm cung cấp nơi trú ẩn, chăm sóc y tế, nước và thức ăn cho những người chạy trốn khỏi ngôi nhà của họ. Ông Saleh Saeed, Giám đốc Ủy ban đã mô tả cuộc di tản này là một trong những cuộc chuyển rời nhanh nhất của người dân trong những thập kỷ gần đây. “Các gia đình đang sống tạm trú bên vệ đường không có nước sạch, nhà vệ sinh hoặc nơi giặt giũ. Đây là thảm họa nhân đạo đang diễn ra ở một đất nước đang đối phó với lũ lụt tồi tệ trong nhiều thập kỷ”.

An Thanh