Một viên cảnh sát Myanmar đã bị bắt giữ vào hôm Chủ nhật (2/6), sau khi bị phát hiện đã tráo ma tuý đá bị tịch thu tại đồn cảnh sát để mang ra các thị trường nước ngoài bán kiếm lời.

Theo NDTV, các quan chức cho biết hôm thứ Ba (4/6), cảnh sát viên trong khi tiến hành kiểm kê những gói ma tuý đá bị tịch thu vào khoảng một tuần trước để mang đi đốt nhân ngày Thế giới phòng chống ma túy (26/6) thì họ tình cờ phát hiện những gói ma túy đã bị tráo đổi.

“64 gói trong số 103 gói là giả, mỗi gói nặng 1 kg”, Đại tá Myint Swe, cảnh sát trưởng quận Kengtung, bang Shan, nói.

“Chúng tôi nhận thấy anh ta đã thay ma túy đá bằng muối phèn và những thứ khác trông giống như ma túy đá”, một cảnh sát cấp cao ở thủ đô Naypyidaw nói, theo AFP.

Một kg ma túy đá trị giá khoảng 20 triệu kyats (khoảng 306 triệu đồng), tổng giá trị bị mất cắp khoảng 19,3 tỷ đồng.

Cảnh sát Myanmar đang bảo vệ số lượng ma tuý chuẩn bị mang đi đốt nhân ngày Thế giới phòng chống ma tuý năm 2016. (Ảnh: AFP)

Các chuyên gia về ma tuý tin rằng Myanmar có thể là nhà sản xuất ma túy đá lớn nhất thế giới.

Trong các khu rừng không thể kiểm soát ở bang Shan có những phòng thí nghiệm tạo ra hàng tấn ma túy đá, và hàng triệu viên ma túy mà ở khu vực gọi là “yaba”.

Yaba sản xuất tại Myanmar đang đổ về phía tây Bangladesh và phía đông để sang Lào, Thái Lan và những nơi khác với số lượng kỷ lục.

Hôm thứ Hai, một nhóm chống ma túy đã thu giữ 1,85 triệu viên ma túy trị giá ước tính 2,4 triệu đô la tại một trạm kiểm soát ở phía bắc Shan, các quan chức địa phương cho biết hôm thứ Ba.

Crystal meth cao cấp – hay “đá” – được đưa ra khỏi Myanmar thông qua các mạng lưới tinh vi để đến các thị trường phát triển sinh lợi ở xa như Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc.

Vào cuối tháng 3, chính quyền Myanmar đã thu giữ 1,7 tấn ma tuý đá trị giá gần 30 triệu đô la trong một chiếc thuyền ngoài khơi miền nam nước này.

Ngành công nghiệp ma túy trị giá hàng tỷ đô la của Myanmar được cho là vượt xa các đối thủ ở Mỹ Latinh.

Nhã Phúc

Từ Khóa: