Tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 29/9, đại diện Myanmar đã bác bỏ những cáo buộc về đàn áp, thanh lọc chủng tộc chống lại người Hồi giáo Rohingya, bang Rakhine, Tây Bắc Myanmar, theo The Guardian.

Chỉ trong vòng vài tuần, hơn một nửa triệu người Hồi giáo Rohingya đã chạy khỏi Myanmar để trốn một chiến dịch tấn công của quân đội Myanmar. “Tình huống tị nạn khẩn cấp phát triển nhanh nhất thế giới và là một cơn ác mộng nhân đạo và nhân quyền”, theo Tổng thư ký Liên Hợp quốc António Guterres.

Bạo lực, xung đột, và những áp bức của chính phù cùng lòng hận thù giữa người Hồi giáo Rohingya và Phật tử tại khu vực Rakhine đã bùng nổ vào tháng 8 khi quân nổi dậy Rohingya tấn công quân đội.

Đáp lại, quân đội đã phản công dữ dội và tàn bạo, phá hủy hơn 200 ngôi làng Hồi giáo. Những người tị nạn ở Bangladesh đã kể lại những câu chuyện khủng khiếp về hiếp dâm, giết người hàng loạt và những cái chết của trẻ sơ sinh.

Tổng thư ký Liên Hợp quốc, ông António Guterres. (Ảnh: Egyptian Streets)

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, bà Nikki Haley, chỉ trích chính phủ của bà Aung San Suu Kyi trước tình trạng đẫm máu, và lên án những hành động của chính quyền Myanmar là “một chiến dịch tàn bạo, liên tục để xóa sổ một dân tộc thiểu số khỏi đất nước”. Bà Haley nhận xét: “Và cũng thật xấu hổ cho các nhà lãnh đạo cấp cao Myanmar đã hy sinh rất nhiều cho một Myanmar cởi mở và dân chủ”.

Bà Nikki Haley (Ảnh: ABC News)
Bà Nikki Haley (Ảnh: ABC News)

Cố vấn An ninh Myanmar, ông U Thaung Tun bác bỏ các cáo buộc, cho biết: “Tôi có thể đảm bảo rằng các lãnh đạo của Myanmar, những người đang tranh đấu lâu dài cho tự do và dân chủ, sẽ không bao giờ tán thành chính sách diệt chủng hay xóa bỏ dân tộc và chính phủ sẽ làm tất cả để ngăn chặn những hành động đó”.

Bà Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar (Ảnh: Youtube)

Ông U Thaung Tun lập lại khẳng định của chính phủ rằng 50% các ngôi làng Hồi giáo ở phía bắc bang Rakhine, trung tâm của bạo lực, vẫn còn nguyên vẹn.

Ông cho biết Myanmar “quan ngại” về các báo cáo rằng hàng ngàn người đã băng qua Bangladesh và sẽ “tìm ra lý do thực sự” cho cuộc di cư mà ông gọi là do “khủng bố “.

Ông U Thaung Tun, Cố vấn An ninh Myanmar. (Ảnh: Youtube).

Ông Masud Bin Momen, đại diện của Bangladesh tại Liên Hợp Quốc, phản ứng: “Có lý do rõ ràng tại sao người dân lại chạy trốn, bất kỳ ai trong số những người mới đến (Bangladesh) đều biết lý do tại sao cuộc di dân này đang tiếp tục. Họ sử dụng sự cưỡng hiếp như là một vũ khí để các gia đình sợ hãi mà bỏ đi. Các bản báo cho cho thấy các thôn làng sau khi bị cháy, người dân đã bị cướp và bị lạm dụng ở bang Rakhine. Những vụ thảm sát này chứng thực rằng Chính phủ Myanmar đang đốt phá để làm giảm dân ở phía Bắc Rakhine và chiếm quyền sở hữu đất đai”.


Người tị nạn Rohinya leo lên một ngọn đồi sau khi băng qua biên giới Bangladesh-Myanmer tại Cox’s Bazar, Bangladesh, 8/9/2017. (Ảnh: voanews)

Myanmar đã ngăn các tổ chức Nhân đạo của Liên Hợp Quốc cản viện trợ cho khu vực này, ngăn chặn thường dân trong khu vực xung đột tiếp nhận lương thực, nước uống và thuốc men. Trong khi đó, nhân viên cứu trợ tại Bangladesh cảnh báo về một thảm họa nhân đạo đối với hàng trăm người tị nạn tại các trại lầy lội trong bùn tại khu vực biên giới.

 Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã xuất bản hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 3 ngôi làng của những dân nghèo tại bang Rakhine bị đốt cháy. (AhlulBayt News Agency)

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã công bố hình ảnh vệ tinh cho thấy ít nhất 3 ngôi làng của những dân nghèo tại bang Rakhine bị đốt cháy. (AhlulBayt News Agency)

Đại diện LHQ tại Myanmar cũng bị cáo buộc xử lý sai lệch vấn đề trong thời gian dài về sự ưu tiên phát triển khu vực Rakhine, thúc đẩy nhân quyền cho người Rohingya. Tuy nhiên, đại diện LHQ tại Myanmar cho biết họ không đồng ý với cáo buộc này.

An Thanh