Theo Reuters, hôm 29/3, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu thân nhân của các nhân viên quân sự và ngoại giao Mỹ rời khỏi khu vực miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cảnh báo các công dân Mỹ không nên đến khu vực này vì lo ngại an ninh.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 670 thành viên gia đình các nhân viên quân sự Mỹ phải rời khỏi miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm những người làm việc tại căn cứ không quân Incirlik được dùng để thực hiện các cuộc tấn công chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, khoảng 100 người nhà của các nhân viên quân sự tại thủ đô Ankara và thành phố Istanbul không bị ảnh hưởng bởi vụ việc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết cơ quan này đã yêu cầu thân nhân các nhân viên chính phủ làm việc tại lãnh sự quán Mỹ ở khu tự trị Andana, hai tỉnh Izmir và Mugla cũng nên rời khỏi những nơi này.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã ra thông báo khuyến cáo các công dân Mỹ không nên đến các nơi thuộc khu vực đông nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng quyết định di dời thân nhân của các nhân viên chính phủ Mỹ đã được cân nhắc kỹ càng trong nhiều tuần qua. Điều này không phải là hệ quả của một mối đe dọa cụ thể nào cũng như không có liên hệ gì đến chuyến thăm Mỹ hồi đầu tuần này của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Bộ trưởng Ngoại giao Mevlut Cavusoglu.

Ban Mai tổng hợp