Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn vào thứ 3, theo yêu cầu của Mỹ, để thảo luận về vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Iran.

Phái đoàn của Mỹ tại Liên Hợp Quốc (LHQ) cho biết họ muốn cơ quan quyền lực nhất của LHQ thảo luận về việc Iran thử tên lửa tầm trung bất chấp lệnh trừng phạt của LHQ. Đại sứ mới của Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley sẽ tham dự cuộc họp này.

Đại sứ của Israel tại LHQ kêu gọi Hội đồng Bảo an “hành động ngay lập tức để đáp lại những hành động của Iran đang gây nguy hiểm không chỉ cho Israel mà cả Trung Đông”, theo Fox News.

Thủ tướng Israel viết trên Facebook hôm thứ 2: “Tôi sẽ sớm gặp Tổng thống Trump ở Washington, và trong số những vấn đề thảo luận sẽ là kéo dài lệnh cấm Iran. Các lệnh cấm tên lửa đạn đạo, và chống khủng bố, cũng như các vấn đề hạt nhân của Iran”.

Vụ thử tên lửa của Iran vào hôm Chủ nhật vừa qua xảy ra lần đầu tiên sau khi nước Mỹ có tổng thống mới. Tên lửa đạn đạo tầm trung của Iran bay được 600 dặm trước khi nổ tung. Đây là vụ thử thứ 2 của Iran kể từ tháng 7 khi LHQ ra nghị quyết kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo này không tiến hành các vụ thử tương tự.

Ngày 30/1, Tổng thống Trump có cuộc nói chuyện với Vua Salman của Arabia Saudi, trong đó hai bên “đồng ý về giải quyết các hành động gây mất ổn định khu vực của Iran”.

Dương Minh

Xem thêm: