Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin ngoại giao tiết lộ Washington đã yêu cầu Hội đồng Bảo an họp công khai ngày 4 tháng 11 (giờ Mỹ) sau khi Triều Tiên phóng một loạt hoả tiễn trong những ngày qua.

Anh, Pháp, Albania, Ireland và Na Uy ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ, các nguồn tin cho Reuters biết. Trong một cuộc phỏng vấn trên Đài MSNBC cùng ngày 3 tháng 11, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã phản đối Triều Tiên phóng hoả tiễn, đồng thời mô tả đây là hành động vi phạm ‘hàng loạt’ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Triều Tiên lâu nay bị Hội đồng Bảo an cấm tiến hành các vụ thử hạt nhân và các vụ phóng hoả tiễn đạn đạo. Hội đồng trong những năm qua cũng tăng cường các chế tài lên Bình Nhưỡng để tìm cách cắt đứt nguồn tài chính cho các chương trình hạt nhân của nước này.

Nhưng trong những năm gần đây, Hội đồng gồm 15 thành viên này bị chia rẽ về cách đối phó với Bình Nhưỡng. Hồi tháng 5, Trung Quốc và Nga phủ quyết nỗ lực do Mỹ dẫn đầu nhằm áp đặt thêm các chế tài lên Bình Nhưỡng để đáp trả các vụ phóng hỏa tiễn.

Sau vụ phóng một loạt 23 hoả tiễn vào thứ Tư. Hôm thứ Năm 3/11, Triều Tiên lại cho phóng thêm 3 hoả tiễn khác về phía biển Nhật Bản, trong đó có một hoả tiễn liên lục địa, được cho là đã bị rơi ít lâu sau khi rời bệ phóng. Việc Bình Nhưỡng liên tục thị uy bằng hoả tiễn, giới phân tích hầu như đều nhất trí rằng đó là hành động đáp trả của Triều Tiên đối với cuộc tập trận không quân Mỹ-Hàn trên quy mô lớn vừa được khởi động.

Mang tên là Bão Táp Cảnh Giác (Vigilant Storm), đây là một cuộc tập trận không quân hỗn hợp Mỹ-Hàn lớn nhất từ trước đến nay, với sự tham gia của hàng trăm chiến đấu cơ của cả hai bên – chính xác là 240 phi cơ các loại – thực hiện các cuộc tấn công giả định 24 tiếng đồng hồ mỗi ngày, với khoảng 1.600 cuộc xuất kích, một số lượng mà Không Quân Hàn Quốc công nhận là “lớn chưa từng thấy”.

Điều đáng nói là cuộc tập trận huy động một số chiến đấu cơ tiên tiến của Hàn Quốc và Mỹ – F-35A và F-35B. Cả hai đều là máy bay tàng hình được thiết kế để tránh bị radar phát hiện, và chính việc sử dụng các loại phi cơ này khiến Bình Nhưỡng lo ngại.