Mỹ gửi danh sách 10 tàu hàng yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) bổ sung vào danh sách đen để gia tăng thêm các biện pháp trừng phạt hiện đang được áp dụng lên Triều Tiên, theo Reuters.

Các số liệu của Reuters cho biết 10 tàu hàng đã tiến hành chuyên chở và trao đổi các sản phẩm dầu mỏ tinh chế với các tàu hàng của Triều Tiên hoặc vận chuyển than cho Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an LHQ đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Các tàu này sẽ bị đưa vào danh sách đen, có nghĩa là các quốc gia sẽ buộc phải cấm các tàu này nhập cảng tại các nước họ. Yêu cầu sẽ được thông qua nếu không có thành viên nào trong 15 thành viên của Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an phản đối vào chiều ngày 21/12.

Lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu các hàng hoá như than đá, hàng dệt, thủy sản, sắt và các khoáng chất khác để làm lấy tiền chi cho các chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tháng 9, Hội đồng Bảo an đã đưa ra mức trần 2 triệu thùng/năm đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh luyện xuất khẩu sang Triều Tiên. (Ảnh Times)
Tháng 9, Hội đồng Bảo an đã đưa ra mức trần 2 triệu thùng/năm đối với các sản phẩm dầu mỏ tinh luyện xuất khẩu sang Triều Tiên. (Ảnh Times)

Các tàu bị đưa vào danh sách đen là Xin Sheng Hai (không gắn cờ của nước nào); Lighthouse Winmore của Hồng Kông; Yu Yuan của Togo; Glory Hope 1 của Panama(còn gọi là Orient Shenyu), và các tàu của Triều Tiên: Kai Xiang, Billions số 18, Ul Ji Bong 6, Rung Ra 2, Rye Song Gang 1 và Sam Jong 2.

Vào tháng 10, Ủy ban trừng phạt Triều Tiên đã đưa vào danh sách đen 4 tàu vì đã vận chuyển than từ Triều Tiên.

Hoa Kỳ đang nỗ lực tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên để đáp lại các hoạt động gần đây của Bình Nhưỡng nhằm phát triển các tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công vào Hoa Kỳ.

Ngày 19/12 tại Ottawa, Canada và Hoa Kỳ cho biết họ sẽ cùng nhau tổ chức cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao tại Vancouver vào ngày 16/1 để minh chứng cho sự đoàn kết quốc tế chống lại các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nhật Bản, Ấn Độ và Thuỵ Điển cùng đại diện của các quốc gia đã gửi quân đội và các hỗ trợ quân sự khác cho Hội đồng Bảo an trong cuộc chiến tranh với Triều Tiên năm 1950 cũng sẽ tham dự.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Hội đồng Bảo an LHQ tại thành phố New York, Mỹ ngày 15/12/2017. (Ảnh Reuters)
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Hội đồng Bảo an LHQ tại thành phố New York, Mỹ ngày 15/12/2017. (Ảnh Reuters)

“Chúng tôi không thể nói chuyện trừ khi Triều Tiên sẵn sàng nói chuyện”, ông Tillerson nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland.

Ông Tillerson nói: “Điều quan trọng đối với Triều Tiên là các biện pháp gia tăng áp lực này sẽ không giảm, chúng tôi sẽ không lùi bước, nó sẽ chỉ tăng lên theo thời gian, và nó sẽ vẫn còn hiệu lực cho đến khi họ chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân và cho phép chúng tôi xác minh thực tế họ đã làm những gì”.

Ông Freeland nói rằng phải chứng minh cho Triều Tiên thấy cả thế giới đã liên kết lại để lên án những hành động của Bình Nhưỡng. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng chiến dịch gây áp lực của quốc tế sẽ thành công, và kết quả của chiến dịch là một cam kết ngoại giao”.

Chỉ huy trưởng Hạm đội Hải quân Hoa Kỳ John Richardson, cho biết số lượng tàu chiến ở phía đông Thái Bình Dương có thể sẽ được bổ xung để tăng cường cho lực lượng hải quân Hoa Kỳ ở châu Á khi Washington phải đối mặt với các mối đe dọa đang gia tăng ở khu vực.

Trung Quốc đã lo lắng bởi các cuộc triển khai hải quân của Mỹ ở Thái Bình Dương nên đã cùng với Nga đề xuất Washington và Seoul ngừng các cuộc tập trận quân sự lớn để đổi lấy việc Triều Tiên sẽ đóng băng chương trình vũ khí của họ.

Washington đã cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ bị “hủy diệt hoàn toàn” trong trường hợp xảy ra chiến tranh và vào ngày 18/12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải đối mặt với thách thức của Bình Nhưỡng.

Washington đã tuyên bố công khai Triều Tiên đứng sau một cuộc tấn công không gian mạng quy mô lớn trên toàn cầu hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters)
Washington đã tuyên bố công khai Triều Tiên đứng sau một cuộc tấn công không gian mạng quy mô lớn trên toàn cầu hồi tháng 5 (Ảnh: Reuters)

Tuần này, Washington đã tuyên bố công khai Triều Tiên đứng sau một cuộc tấn công không gian mạng quy mô lớn trên toàn cầu hồi tháng 5, làm tê liệt các bệnh viện, ngân hàng và các công ty khác. Một quan chức của Nhà Trắng cho biết hôm thứ Ba 19/12 rằng Facebook và Microsoft đã vô hiệu hóa một số mối đe doạ trên mạng của Triều Tiên vào tuần trước.

Các nhà nghiên cứu nói rằng một loạt các cuộc tấn công trên mạng đã giúp các hacker của Triều Tiên kiếm được hàng triệu đô la qua các loại tiền ảo như bitcoin, các vụ tấn công xảy ra nhiều hơn trước ​​vì lệnh trừng phạt quốc tế đã bắt buộc nước này phải tìm kiếm nguồn tài chính mới.

Đức Minh