Chính quyền Trump yêu cầu người thân của các nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi Venezuela trước khi nước này tổ chức một cuộc bỏ phiếu quan trọng.

Vào ngày Chủ nhật tới (30/7), Venezuela sẽ bỏ phiếu về việc viết lại hiến pháp, và có thể xảy ra bất ổn trong thời gian này.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói họ cũng cho phép nhân viên chính phủ rời khỏi đại sứ quán ở thủ đô của Venezuela và hạn chế di chuyển đối với những người ở lại, theo ABC News.

Một cảnh báo di trú khác cũng yêu cầu các cư dân Mỹ không đi du lịch đến Venezuela do các bất ổn xã hội và bạo lực.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro sẽ tổ chức bỏ phiếu nhằm thành lập một cơ quan có nhiệm vụ cải tổ lại hiến pháp nước này. Các phe đối lập với tổng thống nói rằng cuộc bỏ phiếu này nhằm củng cố quyền lực của ông Maduro và đảng Xã hội chủ nghĩa.

Các lãnh đạo đối lập đã lên kế hoạch tổ chức một tuần biểu tình, bắt đầu từ ngày 24/7, trong đó có 2 ngày tổng đình công vào ngày 26 và 27/7 và một cuộc biểu tình lớn vào ngày 28/7.

Hiện nay, cuộc biểu tình này đã khiến 3 người thiệt mạng. Kể từ tháng 4 đến nay, tổng cộng đã có 106 người tử vong trong các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình, theo SBS News.

Video: Xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình ở thủ đô Venezuela

Mỹ đã từng đề nghị ông Nicolas Maduro hủy bỏ cuộc bỏ phiếu và đe dọa sẽ có thêm lệnh trừng phạt nếu sự kiện này xảy ra.

Hôm 26/7, Mỹ quyết định áp đặt trừng phạt 13 quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu của Venezuela. Đây là động thái nhằm gia tăng sức ép với Tổng thống Maduro phải từ bỏ kế hoạch bỏ phiếu.

Thanh Long

Xem thêm: