Ngày 30/7, Mỹ xem xét bổ sung các điều kiện hạn chế visa cho người Campuchia vì cho rằng cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua tại nước này là không trung thực.  

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Washington sẽ xem xét các bước tiếp theo để đáp trả cuộc bầu cử nhiều lỗ hổng và những sai lệch về nguyên tắc dân chủ và nhân quyền ở Campuchia thời gian gần đây, bao gồm cả việc hạn chế visa đã công bố vào tháng 12/2017”.

Theo Bộ trên, việc loại đảng đối lập ra khỏi cuộc bầu cử đã vi phạm các nguyên tắc dân chủ và Washington “rất thất vọng” về điều này.

“Mỹ lấy làm tiếc vì cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia vào ngày 29/7 là không tự do, không trung thực và không đại diện cho ý chí của người dân Campuchia”, trích tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ xem xét việc hạn chế thị thực với người dân Campuchia
Có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề trung thực trong cuộc bầu cử. (Ảnh: Reuters)

Năm 2017, Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt thị thực đối với 4 quốc gia, trong đó có Campuchia. Ngoài ra, chính quyền Washington cũng áp đặt các hạn chế về thị thực đối với một số thành viên chính phủ Campuchia vì đàn áp những phe phái đối lập.

Theo Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC), hơn 82,71% cử tri đã đi tham gia bỏ phiếu hôm 29/7 và kết quả chính thức dự kiến công bố vào giữa tháng 8.

Một ngày sau cuộc tổng tuyển cử, đại diện Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền Sok Eisan tuyên bố đảng mình đã giành chiến thắng với khoảng 100/125 ghế tại Quốc hội.

Hồng Hạnh