Hôm 18/4, Phó trợ lý Đại diện Ngoại giao phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Mỹ Laura Stone cho biết, Khu tự trị Tân Cương, phía Tây Trung Quốc đã bị trấn áp diện rộng. Nếu kiểm chứng được thông tin quan chức Trung Quốc đã vi phạm nhân quyền, Mỹ sẽ cân nhắc các biện pháp trừng phạt.  

Associated Press dẫn lời bà Laura Stone cho biết, Trung Quốc đã bắt giữ hàng vạn người Duy Ngô Nhĩ và những người theo đạo Hồi. Mỹ bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về vấn đề này đồng thời có thể căn cứ vào luật nhân quyền Global Magnitsky 2016 để áp dụng lệnh trừng phạt.

Để biện minh cho hành động đàn áp lần này, Bắc Kinh cho rằng đây là chiến tranh chống khủng bố đồng thời nhấn mạnh việc loại bỏ chủ nghĩa ly khai ở Tân Cương và phần tử cực đoan tôn giáo là cần thiết.

Tuy nhiên, việc giam giữ phi pháp đã ảnh hưởng đến nhiều người bao gồm cả người thân của công dân Mỹ. Trên thực tế, rất nhiều người đã bị bắt với các lý do như vào xem các trang web nước ngoài, hoặc liên lạc với người thân ở nước ngoài.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tại Bắc Kinh, bà Laura nhấn mạnh, Mỹ sẽ đặc biệt quan tâm đến thân nhân của 6 phóng viên bị bắt giữ. Trong 6 phóng viên, có 4 người là công dân Mỹ, 2 người đã có thời gian sinh sống lâu dài tại Mỹ. Họ đều là những người đưa tin tức về Tân Cương cho Đài Radio Free Asia ở Washington.

Bà Laura nói: “Chúng tôi đã nhận được thông tin bao gồm cả trung tâm bắt giữ có liên quan, hình ảnh mô tả khiến mọi người thật sự bất an. Chúng tôi sẽ tiếp tục bày tỏ sự quan ngại với chính phủ Trung Quốc, kêu gọi việc bắt giữ bất cứ công dân nào cũng phải dựa theo trình tự pháp luật”.

Theo Reuters, vào tháng 1 năm nay, Đài Radiao Free Asia đã từng đưa ra thông tin thành phố Kashgar, phía Nam Tân Cương có hơn 120 nghìn người bị giam giữ trong trung tâm giáo dục chính trị.

Huyền Trang