Hoa Kỳ đang cân nhắc các biện pháp hành động đối với tình trạng được cho là “thanh trừng sắc tộc” của Myanmar đối với người Hồi giáo Rohingya, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố ngày 23/10: “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng nhất của chúng tôi với các sự kiện gần đây ở bang Rakhine của Myanmar và những vụ ngược đãi bạo lực, gây thương tích đối với người Rohingya và các cộng đồng khác.”

Mỹ khẳng định: “Bất kỳ cá nhân hay tổ chức tham gia vào hành động tàn ác này cũng phải chịu trách nhiệm, kể cả các nhân viên không thuộc nhà nước và dân phòng”

Các ảnh vệ tinh cho thấy hơn 200 ngôi làng của người dân tộc thiểu số Rohingya đã bị đốt cháy từ cuối tháng 8 đến nay. Khoảng nửa triệu người Rohingya phải bỏ chạy khỏi quê hương và tị nạn sang nước láng giềng Bangladesh. Khoảng 80% số người bỏ chạy là phụ nữ và trẻ em – và có những đứa trẻ được sinh ra trên đường di tản.

Người Rohingya tuyệt vọng cầu xin sự giúp đỡ (Ảnh: Youtube)
Người Rohingya tuyệt vọng cầu xin sự giúp đỡ (Ảnh: Youtube)

Hôm 18/9, HRW khẳng định quân đội Myanmar đã tiến hành hoạt động “thanh trừng sắc tộc” và kêu gọi thế giới hành động để trừng phạt nước này.

Cuộc khủng hoảng bắt đầu khi sau khi một nhóm chiến binh người Rohingya tổ chức một loạt các cuộc tấn công chống lại các trạm biên phòng của cảnh sát ở bang Rakhine, Myanmar vào tháng 8. Đáp lại điều này, các nhóm quân đội và địa phương của Myanmar đã bắt đầu một cuộc đàn áp nhóm người Hồi giáo Rohingya.

Nhiều người Rohingya cho biết những người lính Myanmar đã đánh đập, tấn công tình dục, đâm và bắn người dân, bao gồm cả trẻ em, trong khi họ đang chạy trốn khỏi quê hương.

Chính phủ Myanmar đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc về những vi phạm đối với người Rohingya và khẳng định không có sự thanh lọc sắc tộc và diệt chủng tại nước này.

Mai Liên