Hoa Kỳ đang cân nhắc phương án tăng cường tuần tra hải quân ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự trên vùng biển này trong thời gian qua, Reuters đưa tin hôm Chủ nhật (3/6).

Lầu Năm Góc đang cân nhắc một kế hoạch quyết đoán hơn để thực hiện các hoạt động tự do đi lại gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp trái phép trên các rạn san hô ở Biển Đông. Hai quan chức Mỹ cho biết thông tin này bên lề đối thoại Shangri-La được tổ chức tại Singapore.

Kế hoạch của quân đội Mỹ có thể bao gồm các cuộc tuần tra dài ngày hơn, với sự tham gia của nhiều tàu chiến cùng với việc giám sát chặt chẽ hơn các khí tài quân sự, như thiết bị gây nhiễu điện tử và radar quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông.

Các quan chức Mỹ cũng đang thúc đẩy các đồng minh và đối tác quốc tế tăng cường triển khai hải quân của mình thông qua tuyến thương mại quan trọng khi Trung Quốc tăng cường khả năng quân sự trên cả quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, các nhà ngoại giao cho biết.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho biết về cuộc tuần tra tự do vào cuối tháng trước của hai tàu Hoa Kỳ: “Những gì chúng ta đã thấy trong vài tuần qua chỉ là khởi đầu, những hoạt động đáng kể hơn trên Biển Đông đang được lên kế hoạch. Có một ý nghĩa thực sự hơn cần phải được thực hiện”.

Lầu Năm Góc không bình luận về các hoạt động trong tương lai, nhưng một phát ngôn viên, Trung tá Christopher Logan, nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các nước đối tác và đồng minh của chúng tôi để đảm bảo một Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”.

Một cách tiếp cận quyết đoán hơn của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ dường như đã bắt đầu. Reuters lần đầu tiên báo cáo tuần tra vào tháng trước, trong đó hai tàu chiến Hải quân Hoa Kỳ đi lại gần các đảo tại Biển Đông mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, ngay cả khi Tổng thống Donald Trump đang tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc đối với vấn đề Triều Tiên.

Trong khi chiến dịch đã được lên kế hoạch vài tháng trước, và các hoạt động tương tự đã trở thành thường lệ, nó được cho là lần đầu tiên hai tàu chiến Mỹ được sử dụng cho hoạt động tự do hàng hải ở Biển Đông.

Lầu Năm Góc cũng rút lại lời mời các lực lượng Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân đa quốc gia RIMPAC ngoài khơi Hawaii từ ngày 27/6 đến ngày 2/8 tới đây.

Các nhà phê bình cho rằng các cuộc tuần tra có ít tác động đến hành vi của Trung Quốc, nên cần phải có một chiến lược bao quát hơn để đối phó với sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Cùng ngày, Pháp và Anh cho biết sẽ cử tàu chiến tới Biển Đông để thách thức sự hiện diện quân sự đang bành trướng của Bắc Kinh tại vùng biển tranh chấp này, SCMP cho biết tuyên bố của các bộ trưởng quốc phòng của hai nước vào hôm Chủ nhật.

Một nhóm công tác hàng hải của Pháp, cùng với các trực thăng và tàu chiến của Anh, sẽ ghé thăm Singapore vào tuần tới và sau đó tiến “vào một số khu vực” thuộc Biển Đông, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly tại diễn đàn thường niên Shangri-La ở Singapore.

Minh Đức