Việc Trung Quốc “quân sự hóa” Biển Đông đã khiến Hoa Kỳ xem xét khả năng triển khai các lực lượng và thiết lập căn cứ trong khu vực, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nói với Nghị viện hôm thứ Ba (12/2).

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Hoa Kỳ, ông Philip Davidson, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nói rằng Trung Quốc là “mối đe dọa chiến lược dài hạn lớn nhất đối với tự do và cởi mở của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và đối với Hoa Kỳ.”

“Chúng ta phải chấp nhận thực tế là môi trường đang thay đổi mạnh mẽ ở Biển Đông, đến mức nó sẽ đòi hỏi những cách tiếp cận mới”, ông Davidson nhận định. “Nó sẽ yêu cầu chúng ta phải suy nghĩ về một số địa điểm, nếu không phải căn cứ [quân sự], chúng tôi đang nói chuyện với các đối tác và đồng minh về những cơ hội có thể có ở đó”.

ông Philip Davidson, Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Ảnh: Quân đội Mỹ)

Ông Davidson lưu ý rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã không giữ lời hứa về việc không quân sự hóa Biển Đông, lời hứa mà ông Tập tuyên bố tại Nhà Trắng khi đứng cạnh Tổng thống Barack Obama năm 2015.

Chính sách mềm mỏng của ông Obama với Trung Quốc và việc ông hạn chế quân đội hiện diện ở Biển Đông đã tạo điều kiện cho Bắc Kinh quân sự hóa khu vực. Nhiều lãnh đạo hải quân Mỹ phê phán ông Obama đã không cho phép các cuộc tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông từ năm 2012 đến năm 2015, theo tạp chí Hải quân (Navy Times) của Mỹ. Trong thời gian đó, Trung Quốc ra sức xây dựng các đảo nhân tạo và lắp đặt các thiết bị quân sự, tạp chí này cho biết.

Sự phát triển nhanh chóng và hành động của Trung Quốc khi quân sự hóa các đảo trên Biển Đông đã báo động các nước phương Tây và các nước láng giềng. (Ảnh: EPA/ Thenational.ae)

“Giờ thì họ đã trang bị vũ khí [ở Biển Đông]”, ông Davidson nói. “Họ đã có đủ lực lượng quân đội và họ đã đẩy mạnh các hoạt động trên biển cùng với các loại máy bay ném bom, máy bay chiến đấu, theo một cách thức rõ ràng rằng các hòn đảo đó sẽ củng cố họ về mặt quân sự”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảo ngược chính sách mềm mỏng của người tiền nhiệm Obama với Trung Quốc. Chiến lược của chính quyền Trump là duy trì sự hiện diện ở Biển Đông thường xuyên đến mức điều đó không còn là tin tức đáng kể gì đối với giới truyền thông. Thông qua điều này, Hoa Kỳ đã phản bác thành công các tuyên bố đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông, theo Business Insider.

Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng để lên đường tới Florida vào ngày 22 tháng 12 năm 2017. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

Mới đây nhất, hôm thứ Hai (11/2), hai tàu chiến Mỹ đã tiến vào phạm vi 12 hải lý của bãi Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, nơi Trung Quốc đã tự ý cải tạo các bãi đá thành đảo nhân tạo lớn. Diễn biến này được thực hiện khi Tổng thống Trump có kế hoạch đến Việt Nam vào cuối tháng để tham dự Hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Minh Hòa

Video: Trung Quốc điêu đứng dưới thời ‘Cảnh sát quốc tế’ Donald Trump.

videoinfo__video2.dkn.tv||19a8e30db__