Một đánh giá của Lầu Năm Góc khẳng định cách duy nhất để phá hủy hoàn toàn chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là thông qua một cuộc tấn công trên mặt đất.

Đô đốc Hải quân Michael Dumont đã bày tỏ ý kiến này thay mặt cho Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ trong một bức thư gửi các nhà lập pháp.

“Cách duy nhất để định vị và tiêu diệt – với sự chắc chắn hoàn toàn – tất cả các cấu phần của chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là thông qua một cuộc xâm chiếm trên mặt đất”, ông Dumont viết trong bức thư ngày 27/10 và được thu thập bởi Newsweek.

Theo nghị sỹ Ted Lieu, đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ đưa ra nhận định như vậy. Ông lo ngại nhiều người có thể hiểu sai rằng Hoa Kỳ có thể dễ dàng vô hiệu hóa kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên bằng một cuộc tấn công quân sự.

“Một trong những vấn đề chúng ta gặp phải với tình hình Triều Tiên là chúng ta có rất ít thông tin về chính quyền của họ”, ông Lieu nói với Newsweek. Vì vậy, khó có thể nhận biết chính xác vị trí của các vũ khí hạt nhân và các tài sản quân sự khác. Đây chính là lý do tại sao một cuộc tấn công trên mặt đất sẽ là cần thiết tìm kiếm và tiêu hủy kho vũ khí của Triều Tiên, theo News Week.

Ông Dumont cho biết việc tính toán tổn thất tiềm năng sẽ là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, ông nói rằng “Triều Tiên có thể xem xét sử dụng vũ khí sinh học như là một phương án lựa chọn” trong trường hợp có xung đột.

Ông cho biết thêm rằng: “Họ có một chương trình vũ khí hoá học lâu năm với khả năng sản xuất các chất độc thần kinh, gây phòng rộp, chảy máu, và các chất gây nghẹt thở, họ có thể đang sở hữu một kho vũ khí hóa học.”

Trong một tuyên bố chung đưa ra ngày 4/11, hơn chục nghị sỹ Hoa Kỳ – tất cả đều là cựu chiến binh – đã bày tỏ quan ngại rằng cuộc chiến với Triều Tiên “có thể dẫn đến hàng trăm hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người chết chỉ trong vài ngày đầu chiến đấu.”

Thu Phương