Chính phủ Nhật Bản đang xem xét bán một số máy bay phản lực F-15 cho Mỹ để có tiền mua máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tiên tiến, theo Nikkei.

Cả hai loại chiến cơ đều có nguồn gốc từ Hoa Kỳ nhưng Washington đang cân nhắc phương án mua lại máy bay cũ của Nhật để bán lại cho các nước Đông Nam Á.

Khoảng 200 chiếc F-15 của Nhật Bản là lực lượng cốt lõi cho khả năng phòng không của nước này, trong đó một nửa hạm đội đã trải qua quá trình hiện đại hóa, bao gồm các bản cập nhật cho thiết bị điện tử. Những chiếc F-15 cũ nhất được sử dụng lần đầu tiên vào đầu những năm 1980. Nhưng chúng vẫn hoạt động tốt nếu các bộ phận được thay thế khi cần thiết, theo Nikkei.

Washington đã nói với Tokyo rằng họ sẽ xem xét bán những chiếc máy bay cũ của Nhật cho các quốc gia có lực lượng không quân yếu hơn. Thỏa thuận này tạo điều kiện cho các quốc gia Đông Nam Á có cơ hội trang bị chiến cơ F-15 với giá cắt giảm, trong bối cảnh Trung Quốc đang mở rộng hiện diện quân sự ở Biển Đông.

F-15 có các phiên bản khác nhau và nhiều mức giá khác nhau. Một chiếc F-15 Eagle mới có thể có giá 65 triệu USD (khoảng 1.400 tỷ đồng), F-15E Strike Eagle giá 80 triệu USD (khoảng 1.900 tỷ đồng), theo popularmechanics.com.

Kế hoạch Nhật Bản mua F-35 từ Hoa Kỳ một phần là do áp lực của Tổng thống Donald Trump nhằm thu hẹp cán cân thương mại mất cân bằng giữa hai nước. Nikkei cho biết Tokyo hy vọng xoa dịu Tổng thống Trump bằng việc mua F-35, trong khi bán các F-15 hiện có để giảm bớt áp lực chi phí.

Chính phủ Nhật Bản cũng đánh giá rằng, vì nước này thiếu kinh nghiệm trong việc xuất khẩu thiết bị quốc phòng, nên sẽ khôn ngoan hơn khi làm việc gián tiếp thông qua Hoa Kỳ, quốc gia đã bán vũ khí thành công trên toàn cầu, thay vì cố gắng bán trực tiếp máy bay chiến đấu cho một nước thứ ba.

Hà Phong