Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét thắt chặt chính sách nhập cảnh đối với những người vi phạm nhân quyền và tự do tín ngưỡng, một động thái có thể dẫn đến việc các quan chức đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc có thể sẽ bị cấm cửa sang Hoa Kỳ.

Theo bản thông báo ngày 31/5, trang web Minghui.org có trụ sở tại Mỹ cho biết cơ quan liên bang Hoa Kỳ có kế hoạch tăng cường kiểm tra các đơn xin thị thực của các quan chức nước ngoài đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tín ngưỡng. Các quan chức này có thể bị từ chối cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ, kể cả thị thực di dân hay không di dân (như thị thực du lịch hoặc kinh doanh). Đối với những người đã được cấp thị thực, họ sẽ bị chặn nhập cảnh vào nước này.

Bản thông báo cho biết, một quan chức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nói với các học viên Pháp Luân Công ở Mỹ rằng họ có thể thu thập và báo cáo thông tin về các quan chức Trung Quốc có liên quan đến cuộc bức hại môn tập này ở đại lục.

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công thuộc trường phái Phật gia tu dưỡng tâm tính theo nguyên tắc Chân – Thiện – Nhẫn và rèn luyện thân thể thông qua 4 bài tập đứng và một bài thiền định.

Hàng trăm học viên Pháp Luân Công từ nhiều nước tập luyện tại Quảng trường Union, Lower Manhattan, thành phố New York, Hoa Kỳ, nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 13/5/2014. (Ảnh: Minghui.org)

Trái ngược với Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới, chính quyền Trung Quốc, theo lệnh của Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân, đã ra lệnh đàn áp Pháp Luân Công từ tháng 7/1999 sau khi số người tập môn này tăng nhanh tới 70-100 triệu người, vượt quá số lượng  đảng viên đương thời.

Thông tin về động thái thắt chặt nhập cảnh đối với các quan chức Trung Quốc bức hại tín ngưỡng được cho là một lời cảnh báo dành cho những người có liên quan đến cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đặc biệt là những ai đang nghĩ đến việc đến thăm hoặc chạy trốn sang Hoa Kỳ.

Bản thông báo của Minghui.org cũng kêu gọi gửi thông tin về những người áp bức Pháp Luân Công ở các quốc gia khác để trình chính phủ Mỹ xem xét cấm nhập cảnh.

videoinfo__video3.dkn.tv||34b6477c4__

Ad will display in 09 seconds

Ông Gary Bauer, thành viên Ủy ban Tự do Tín ngưỡng Quốc tế Hoa Kỳ (CIRF) nói với The Epoch Times vào ngày 31/5 trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng, ông rất hoan nghênh nếu chính quyền Tổng thống Trump tiến bước theo hướng này.

“Tôi chắc chắn không muốn thấy Hoa Kỳ là thiên đường cho những người có liên quan đến những cuộc đàn áp ở các quốc gia khác, ở Trung Quốc hoặc [nơi khác]”, ông Bau Bauer nói.

“Hy vọng của tôi sẽ là bất cứ ai ở Hoa Kỳ [từng] tham gia vào cuộc đàn áp chống lại những người có đức tin ở Trung Quốc sẽ phải trả giá tương xứng ở Hoa Kỳ cho cuộc đàn áp đó”, ông nói thêm.

Ủy ban CIRF, một cơ quan độc lập tư vấn cho chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ về các vấn đề tự do tín ngưỡng, hồi tháng 4 đưa ra báo cáo nhấn mạnh rằng trong năm qua, chính quyền Trung Quốc đang tăng cường đàn áp các nhóm tín ngưỡng, bao gồm các học viên Pháp Luân Công, những người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Cơ Đốc giáo và Phật giáo Tây Tạng.

videoinfo__video3.dkn.tv||fe7b44ca7__

Ad will display in 09 seconds

Vào đầu năm nay, ông Sam Brownback, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đã có bài phát biểu ở Câu lạc bộ Phóng viên Ngoại giao tại Hồng Kông, ông kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt mọi hình thức đàn áp đức tin ở Trung Quốc.

“Chính quyền Trung Quốc đang có chiến tranh với đức tin. Đó là một cuộc chiến mà họ sẽ không giành được chiến thắng”, ông Brownback nói vào ngày 8/3.

Đây không phải là lần đầu tiên có một chính phủ lo ngại về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc và có động thái ngăn cấm các quan chức Trung Quốc nhập cảnh vào nước họ. Vào năm 2017, một lực lượng đặc nhiệm chung bao gồm các cơ quan chính phủ Đài Loan đã từ chối nhập cảnh cho ít nhất 3 quan chức Trung Quốc và các thành viên trong “nhóm trao đổi chuyên môn” của họ, vì những người này có liên quan đến cuộc đàn áp các học viên Pháp Luân Công.

Lực lượng đặc nhiệm chung tuyên bố thêm rằng bất kỳ quan chức Trung Quốc nào có liên quan đến Phòng 610, một cơ quan đặc quyền ngoài vòng pháp luật chuyên đàn áp Pháp Luân Công, sẽ không được phép nhập cảnh vào Đài Loan trong tương lai.

Nhã Phúc

videoinfo__video3.dkn.tv||3116982b1__

Ad will display in 09 seconds