Chính quyền của Tổng thống Trump có thể sẽ cấm máy tính xách tay trên các chuyến bay thương mại từ một số nước châu Âu, theo Reuters.

Hồi tháng 3, Mỹ ban hành một lệnh cấm tương tự đối với các chuyến bay đến từ 10 sân bay, trong đó có Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ả-rập Xê-út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này được đưa ra do Washington lo ngại các thiết bị điện tử có thể bị cài bom trước khi đưa lên máy bay. Anh Quốc đã nhanh chóng làm theo với một số tuyến đường bay khác.

Việc mở rộng lệnh cấm có thể ảnh hưởng đến các hãng hàng không của Mỹ như United Airlines, Delta Air Lines Inc và American Airlines Group. Một số hãng hàng không Hoa Kỳ đang lập kế hoạch ứng phó trong trường hợp hành khách của họ không được mang các thiết bị điện tử lớn trong cabin, các quan chức hàng không có hiểu biết về tình hình cho biết.

Một vấn đề đang được thảo luận là làm thế nào để đảm bảo pin lithium-ion (có chứa trong các thiết bị điện tử) không phát nổ khi đang bay, các quan chức nói với Reuters.

Các nhà chức trách châu Âu đã cảnh báo việc mang các thiết bị điện tử (có thể lên đến hàng trăm chiếc) trong các chuyến bay đường dài có thể gây nguy hại đến vấn đề an toàn vì làm gia tăng nguy cơ hỏa hoạn từ pin lithium-ion.

Ông Peter Goelz, cựu giám đốc điều hành của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết việc mở rộng lệnh cấm đối với các thiết bị điện tử lớn trong cabin máy bay “sẽ đặt ra là một vấn đề hậu cần cho các hãng hàng không.”

Ông Goelz nói rằng việc sàng lọc các thiết bị sẽ tốn nhiều chi phí hơn. “Rất khó xác định liệu một vật thể đặc là một cục pin hay chất nổ bằng nhựa”, ông Goelz nói.

Thu Phương

Xem thêm: