Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions đã chỉ thị các quan chức Bộ Tư pháp xem xét liệu có nên bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra những cáo buộc vi phạm của Quỹ Clinton và bê bối Uranium One hay không, Reuters đưa tin.

Các tờ báo Washington Post và New York Times đã trích dẫn một lá thư từ Bộ Tư pháp gửi tới Chủ tịch Ban Tư pháp Hạ viện Robert Goodlatte để trả lời những yêu cầu của ông Robert về việc bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra các vấn đề liên quan đến tranh cử tổng thống 2016 mà ông đặc biệt quan tâm và hậu quả của chúng.

Danh sách những vấn đề ông Goodlatte muốn điều tra khá rộng, trong đó có việc FBI giải quyết cuộc điều tra máy chủ cá nhân của của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

mỹ
Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Jeff Sessions (Ảnh: Getty)

Theo Washington Post, lá thư trích lời Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Stephen Boyd rằng ông Sessions đã “chỉ thị các công tố viên cấp cao của liên bang đánh giá một số vấn đề nêu ra trong thư của ông”.

Sau đó các công tố viên này sẽ đưa ra các đề xuất về việc liệu có bất cứ vấn đề nào cần phải điều tra hay không, và có vấn đề nào cần thiết phải bổ nhiệm công tố viên đặc biệt hay không.

Tháng trước, lãnh đạo đảng Cộng hòa đã tiến hành một cuộc điều tra về một thỏa thuận thời Obama, trong đó cho phép Nga mua công ty Uranium One của Canada. Công ty này sở hữu tới 20% nguồn cung uraium của Mỹ.

Một số đảng viên Cộng hòa buộc tội Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ dưới thời bà Hillary Clinton đã phê duyệt thỏa thuận với Nga sau khi quỹ từ thiện của chồng bà nhận được một khoản quyên góp trị giá 145 triệu đô la Mỹ.

Tổng thống Donald Trump nhiều lần chỉ trích Bộ Tư pháp đã không ráo riết điều tra một loạt những quan ngại bảo thủ. Tờ Nation Review cho biết Bộ Tư pháp của chính quyền Obama (lúc đó dưới tay cựu Tổng chưởng lý Loretta Lynch) đã phớt lờ những hành vi phi pháp của bên Nga như hối lộ, tống tiền… và trì hoãn điều tra để thỏa thuận được thông qua.

Gần đây, ông Trump còn đề nghị các viên chức tư pháp “nên tập trung vào đảng Dân chủ.”

An Bình