Mỹ đang xem xét áp thêm nhiều biện pháp trừng phạt Nga vì vi phạm đạo luật chống vũ khí hóa học quốc tế sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal tại Anh.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/11 thông báo "không thể xác nhận liệu Nga có tuân thủ Đạo luật kiểm soát vũ khí hóa sinh và Loại bỏ chiến tranh năm 1991 (Đạo luật CBW) hay không".

"Chúng tôi có ý định tiến hành theo các điều khoản của Đạo luật CBW, trong đó chỉ đạo việc thực hiện các biện pháp trừng phạt bổ sung", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết.

Bộ Ngoại giao cũng đang thảo luận với Quốc hội để xác định các biện pháp trừng phạt cụ thể.

Theo Standard & Poor's – một trong ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn và uy tín nhất thế giới, chính quyền Trump có thể gây khó khăn trong việc Nga tiếp cận thị trường tài chính quốc tế hoặc hạn chế hoạt động của hãng hàng không Nga Aeroflot tại Mỹ.

Theo đạo luật trên, Nga phải chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các cơ quan của Liên Hợp Quốc giám sát. Tuy nhiên, Moscow đã dùng chất độc thần kinh Novichok ám sát cựu điệp viên hai mang Skripal ở Salisbury (Anh) hồi tháng 3.

Phía Nga luôn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt.

Vụ này đã trở thành vụ bê bối quốc tế lớn khi các nước châu Âu và Mỹ trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga, Moscow cũng đáp trả bằng phương pháp tương tự.

my xem xet ap them lenh trung phat nga vi vu dau doc cuu diep vien skripal
Lãnh đạo Mỹ, Nga gặp nhau tại cuộc họp thượng đỉnh ở Phần Lan hồi tháng 7. (Ảnh: AFP)

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Trump cho biết ông không chắc có gặp nhà lãnh đạo Nga nhân chuyến thăm Paris hay không, đồng thời khẳng định cả hai sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Argentina vào cuối tháng 11.

"Chúng tôi chưa thiết lập bất cứ điều gì. Tôi sẽ ở Paris vì những lý do khác. Nhưng chúng tôi sẽ gặp nhau tại thượng đỉnh G20", ông Trump nói.

Có nguồn tin cho rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu lãnh đạo Nga, Mỹ không tiến hành đàm phán tại Paris để không “làm mờ” các sự kiện kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến I.

Trước đó, Mỹ và Nga đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc họp song phương tại Paris vào ngày 11/11.

H.Đ (Tổng hợp)