Theo BBC, hôm thứ Tư (13/4) Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) xác nhận rằng virus Zika là nguyên nhân gây nên dị tật đầu nhỏ và các dị tật bẩm sinh khác ở trẻ.

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Tom Frieden cho biết: “Nghiên cứu này đã đánh dấu một bước ngoặt nghiên cứu trong bối cảnh bùng nổ của virus Zika. Bây giờ, chúng ta đã biết rõ rằng virus này gây nên dị tật đầu nhỏ ở người“.

Ông Frieden nói thêm: “Chưa bao giờ trong lịch sử có trường hợp một vết cắn từ muỗi lại có thể dẫn đến một thảm kịch khủng khiếp đến như vậy“.

Tật nhỏ đầu (microcephaly) là thuật ngữ chỉ dị tật ở những đứa trẻ sinh ra có vòng đầu nhỏ hơn bình thường, não phát triển lệch lạc hoặc không phát triển (teo não) dẫn khuyết tật về trí tuệ, vận động và ngôn ngữ.

Hôm thứ Hai, các quan chức Y tế Mỹ cảnh báo sự bùng nổ virus Zika có thể có tác động mạnh hơn đến Hoa Kỳ và kêu gọi sự tài trợ bổ sung để phòng chống virus này.

Tiến sĩ Anne Schuchat của CDC cho biết: “Tất cả mọi thứ chúng ta biết về loại virus này có vẻ đáng sợ hơn so với những gì chúng tôi nghĩ ban đầu“.

Virus Zika lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1947 tại Uganda, nhưng các triệu chứng phát bệnh thường nhẹ, gồm phát ban, đau khớp và sốt.

Sự bùng nổ dịch bệnh bắt đầu vào năm 2015 ở Brazil và các triệu chứng đã nặng nề hơn nhiều. Gần 200 trẻ sơ sinh đã chết do bị nhiễm virus Zika.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, từ sau dịch bùng phát đã có hơn 1.000 trường hợp đầu nhỏ và dị tật ở thai nhi khác được cho là có liên quan đến virus Zika.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Sonja Rasmussen tác giả chính của Báo cáo Bệnh tật và Tử vong hàng tuần của CDC thì vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Ví dụ, không phải tất cả những bà mẹ bị nhiễm virus Zika khi đang mang thai đều có những đứa con bị dị tật bẩm sinh. Một số phụ nữ bị nhiễm virus Zika trong khi mang thai vẫn sinh con khỏe mạnh. Do đó, tỷ lệ mắc dị tật thế nào vẫn còn chưa biết.

Ngoài ra, còn một câu hỏi quan trọng khác cần nghiên cứu: Liệu giai đoạn thai kỳ khi nhiễm virus có làm tác động đến nguy cơ gây dị tật hay không? Các nhà khoa học vẫn đang tích cực tìm câu trả lời.

Chúng ta biết rằng muỗi cũng có thể truyền đi những bệnh khác nữa, vì vậy điều quan trọng đối với phụ nữ mang thai và tất cả mọi người là đừng để bị muỗi đốt“, Tiến sĩ Rasmussen nói, “điều này có nghĩa là nên mặc quần dài và áo dài tay khi đi ra ngoài, sử dụng thuốc chống muỗi, loại bỏ nước tù đọng xung quanh nhà và khu vực sinh sống”.

CDC khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên đi du lịch đến những nơi mà dịch virus Zika đang lan rộng, chủ yếu là ở châu Mỹ Latinh và vùng Caribê.

Nghiên cứu còn chỉ ra ngoài muỗi đốt, virus Zika còn có thể lây truyền qua tiếp xúc tình dục.

Minh Đạo tổng hợp