Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc xác nhận những vấn đề sức khỏe của các viên chức ngoại giao Mỹ tại Trung Quốc là “tương tự với những gì nhân viên chính phủ Mỹ gặp phải tại Havana”, theo Business Insider.

Hôm thứ Sáu (8/6), Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã khuyên người dân Mỹ liên lạc với bác sĩ nếu họ cảm thấy không khỏe, đồng thời cảnh báo người dân không cố gắng xác định nguồn gốc của “cảm giác đánh mất thính giác”.

Cảnh báo được đưa ra sau khi một nhân viên chính phủ Mỹ ở Quảng Châu gặp phải “những âm thanh và áp lực mơ hồ, bất thường” có nguy cơ dẫn đến chấn thương sọ não nhẹ, giống với triệu chứng mà các viên chức Mỹ đã từng gặp phải ở Cuba.

Đầu tuần này, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lập một biệt đội chuyên trách vấn đề sức khỏe mà quan chức Mỹ gặp phải ở Trung Quốc và Cuba. Mỹ đã liên kết “căn bệnh lạ” của nhân viên chính phủ Mỹ tại Trung Quốc với những âm thanh kỳ lạ mà các nhà ngoại giao Mỹ đã từng nghe thấy tại Cuba.

Hồi cuối năm 2016, Business Insider đưa tin nhiều nhân viên ngoại giao Mỹ (và một số người Canada) ở Cuba đã gặp phải các triệu chứng thể chất và tinh thần kỳ quặc. Một số người không còn nhớ được từ ngữ, trong khi những người khác bị mất thính lực, mất cân bằng, tổn thương hệ thần kinh, đau đầu, ù tai và buồn nôn. Một số thậm chí còn có dấu hiệu sưng não hoặc chấn động – chấn thương sọ não nhẹ.

Những người này nói rằng họ đã nghe thấy những âm thanh đau đớn, cao độ làm mất thính lực của họ. Một số người bị đánh thức bởi âm thanh kỳ lạ khi đang ngủ, trong khi những người khác ngủ chung giường hoặc chung phòng không nghe thấy gì cả.

Hãng tin AP cho hay, các triệu chứng đã xảy ra với 24 người Mỹ và 10 người Canada, bao gồm một số trẻ vị thành niên. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng đây là “các cuộc tấn công có mục đích cụ thể”. 

Hoa Kỳ sau đó đã phải cắt giảm 60% nhân viên đại sứ quán của mình tại Cuba. Cho đến nay, các nhà điều tra vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. 

Tuệ Minh