Theo BBC, ngày 17/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã phạm tội diệt chủng chống lại người Yazidi, Cơ đốc giáo và Hồi giáo dòng Shia ở Iraq và Syria.

IS bị buội tội giết người hàng loạt và thực hiện ác tội các trong khu vực mà tổ chức này kiểm soát ở Iraq và Syria.

Ông Kerry cho biết tuyên bố nói trên dựa vào nhiều bằng chứng do Bộ Ngoại giao Mỹ, các cơ quan tình báo và nhiều nguồn khác cung cấp.

BBC dẫn lời ông Kerry nói rằng: “Thực tế cho thấy IS giết người Cơ đốc giáo vì họ thuộc Cơ đốc giáo, giết người Yazidi vì họ là người Yazidi và giết người Hồi giáo Shia vì họ thuộc về dòng Shia. Đó là thông điệp mà IS muốn gửi tới những đứa trẻ sống trong khu vực chúng kiểm soát. Toàn bộ thế giới quan của IS dựa trên việc loại bỏ tất cả người không cùng tư tưởng cực đoan với chúng.”

Ngoại trưởng Mỹ cũng thừa nhận rằng Washington chưa có một “bức tranh hoàn chỉnh” về các tội ác mà IS đã thực hiện, do chưa thể tiếp cận tất cả các khu vực mà IS kiểm soát. Tuy nhiên, theo ông, mặc dù việc lên tiếng đối với tội ác của IS là quan trọng, nhưng điều cần thiết hơn là phải ngăn chặn chúng.

Đây là lần thứ hai Mỹ tuyên bố về tội diệt chủng kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng ở Darfur, Sudan, năm 2004. Theo Công ước của Liên Hợp Quốc, tội diệt chủng là những hành động “tiêu diệt toàn bộ hoặc một phần một quốc gia, dân tộc, chủng tộc hay tôn giáo”.

Theo VOA News, thông báo của ông Kerry hôm 17/3 rơi vào đúng hạn chót mà Quốc hội yêu cầu chính phủ của Tổng thống Barack Obama phải đưa ra quyết định liên quan đến các tội ác của IS đối với các cộng đồng tôn giáo và sắc tộc thiểu số ở Iraq và Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng việc các nước khác đã công nhận cá nhân hay tổ chức nào đó phạm tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người không nhất thiết sẽ dẫn đến bất kỳ nghĩa vụ pháp lý cụ thể nào đối với Mỹ. Tuy nhiên, VOA News cho biết việc “Washington chỉ định cá nhân hay tổ chức nào phạm tội diệt chủng sẽ có các tác động chính sách nhất định”.

Trước đó, hôm 14/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật coi các vụ tấn công của IS nhằm vào các nhóm sắc tộc và cộng đồng thiểu số là phạm tội diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người. Dự luật cũng kêu gọi chính phủ các nước trên thế giới và tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc (LHQ) có hành động lên án tương tự đối với IS. Cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng thông qua nghị quyết lên án chính phủ Syria có hành động bạo lực nhằm vào chính người dân nước này. Nghị quyết này hối thúc Tổng thống Obama chỉ đạo Đại sứ Mỹ tại LHQ thúc đẩy việc thành lập tòa án xét xử tội ác chiến tranh tại Syria.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: