Toà Bạch Ốc hôm 14 tháng 11 đã xác nhận với hãng tin Newsweek rằng các phái đoàn từ Hoa Kỳ và Nga hiện đang tổ chức các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cho biết các cuộc thảo luận chỉ tập trung vào việc giảm thiểu mối đe dọa hạt nhân giữa hai quốc gia, chứ không phải về cuộc chiến hiện tại ở Ukraina.

Phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia nói với Newsweek: “Chúng tôi rất cởi mở về việc chúng tôi có các kênh liên lạc với Nga về kiểm soát rủi ro, đặc biệt là rủi ro hạt nhân và rủi ro đối với sự ổn định chiến lược” .

Vị này tiếp tục nói rằng, “như một phần của nỗ lực này,” Giám đốc CIA William Burns “hôm nay có mặt ở Ankara để gặp người đồng cấp Nga.” Nga đã cử Giám đốc Cơ quan Tình báo nước ngoài Sergey Naryshkin tham gia cuộc trao đổi.

“Ông ấy không tiến hành các cuộc đàm phán dưới bất kỳ hình thức nào. Ông ấy không thảo luận về việc giải quyết cuộc chiến ở Ukraina”, phát ngôn nhân cho biết. “Ông ấy đang truyền tải thông điệp về hậu quả của việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân và nguy cơ leo thang đối với sự ổn định chiến lược. Ông ấy cũng sẽ nêu ra các trường hợp công dân Mỹ bị giam giữ vô cớ.”

“Chúng tôi đã thông báo trước cho Ukraina về chuyến đi của ông ấy”, phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia nói thêm. “Chúng tôi kiên quyết tuân thủ nguyên tắc cơ bản của mình: không có gì về Ukraina mà không có Ukraina.”

Báo cáo về các cuộc đàm phán lần đầu tiên xuất hiện hôm thứ Hai trên tờ báo Nga Kommersant, trong đó nói rằng Giám đốc Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) Sergey Naryshkin có mặt ở Ankara.

Sau khi ban đầu không xác nhận cũng không phủ nhận, phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov cuối cùng cũng xác thực các báo cáo, nói với hãng thông tấn TASS của Nga rằng “các cuộc đàm phán như vậy thực sự đã diễn ra” và “chúng được khởi xướng bởi phía Hoa Kỳ.”

Ankara là trung gian hòa giải tích cực nhất giữa Kyiv và Matxcova kể từ khi cuộc chiến bắt đầu hồi cuối tháng Hai. Vào tháng 7, Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Liên Hợp Quốc đã thuyết phục được cả hai bên ký kết thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc qua Biển Đen, giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu do xung đột gây ra.