Quân đội Mỹ đã xác nhận danh tính 2 bộ hài cốt của binh sĩ nước này thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 được Bình Nhưỡng trao trả hồi tháng 7/2018.

Reuters dẫn thông báo của cơ quan thuộc quân đội Mỹ chịu trách nhiệm xác định danh tính các bộ hài cốt ngày 10/9 cho biết, họ đã xác định được danh tính 2 trên tổng số 55 bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả.

Danh tính những binh sĩ này sẽ được công bố chính thức sau khi người thân của họ được báo tin.

Theo quân đội Mỹ, hài cốt của 7.699 binh sĩ nước này tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên hiện vẫn chưa được phát hiện. Trong đó, khoảng 5.300 bộ hài cốt nằm trên lãnh thổ Triều Tiên ngày nay.

Theo Tiến sĩ John Byrd và Jennie Jin – các quan chức thuộc Dự án Chiến tranh Triều Tiên của quân đội Mỹ, quá trình nhận dạng các bộ hài cốt bao gồm việc xác định DNA qua các mảnh xương. Việc phân tích DNA đã được tiến hành trên khoảng ½ các bộ hài cốt được trao trả. Công việc khám nghiệm gặp rất nhiều khó khăn do nhiều mảnh xương có kích thước quá nhỏ hoặc đã bị phân hủy.

Xương cốt trong hai bộ hài cốt đã được nhận dạng trong tình trạng khá đầy đủ. Hai bộ này được phát hiện trên chiến trường gần sông Chongchon, Triều Tiên. Ông Byrd cho biết, đợt nhận dạng tiếp theo sẽ phải mất vài tháng.

Mỹ và Triều Tiên phối hợp tìm kiếm hài cốt binh sĩ Mỹ trong giai đoạn 1996-2005. Sau đó, phía Washington đã dừng các hoạt động này do lo ngại về vấn đề an toàn của phái đoàn tìm kiếm khi Triều Tiên theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Trump từng ca ngợi việc Triều Tiên trao trả hài cốt những binh sĩ là hành động thể hiện thiện chí trong nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo của Bình Nhưỡng.

Hoàng Anh (Tổng hợp)