Theo BBC, một vụ nổ súng đã xảy ra tại một trung tâm đào tạo người khuyết tật ở thành phố San Bernardino, bang California, Mỹ, hôm thứ Tư (2/12) khiến ít nhất 14 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

CNN dẫn lời Giám đốc Trung tâm Khu vực Nội địa (Inland Regional Center – IRC), bà Lavinia Johnson, cho biết vụ nổ súng xảy ra tại trung tâm hội nghị của IRC. Bà Johnson cho rằng khi ấy Cục Sức khỏe Cộng đồng đang tổ chức buổi tiệc nhân kỳ nghỉ lễ tại trung tâm này.

Cảnh sát đang truy tìm 3 tay súng thực hiện vụ tấn công này. Cảnh sát cho biết các tay súng này có thể đã rời khỏi hiện trường trên một chiếc xe SUV màu đen và sử dụng những khẩu súng dài.

VOA News đưa tin, một nữ phát ngôn viên cảnh sát nói với tờ Los Angeles Times rằng các nghi phạm có thể trang bị nhiều vũ khí và có thể mặc áo chống đạn. Một đội phá bom đã được điều đến hiện trường để tháo dỡ vật thể được cho là thiết bị nổ. Các đại diện của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), Cục quản lý liên bang về Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và chất nổ cũng đã có mặt ở hiện trường. Các nhà chức trách chưa biết liệu đây có phải là một vụ tấn công khủng bố hay không. Ngoài ra, không có vũ khí nào được tìm thấy tại hiện trường vụ việc.  

BBC đưa tin ông Terry Petit nói với các phóng viên rằng ông nhận được tin nhắn điện thoại của con gái ông cho biết cô đang trốn trong tòa nhà Trung tâm Khu vực Nội địa, hiện trường vụ nổ súng và là nơi cô đang làm việc. Tin nhắn nói rằng: “Mọi người bị bắn. Con đang ở trong văn phòng chờ cảnh sát đến. Bố hãy cầu nguyện cho chúng con. Con bị nhốt trong văn phòng.”

Một phóng viên địa phương cập nhật tình hình trên mạng xã hội Twitter rằng mọi người đã được sơ tán ra khỏi Trung tâm Khu vực Nội địa. Phóng viên CNN cho biết các bệnh viện lân cận đã tiếp nhận khoảng 15 nạn nhân từ vụ nổ súng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng về vụ xả súng. Ông nói với đài CBS News rằng, “Chúng ta đang đối mặt với tình hình nổ súng xảy ra diễn ra ngày càng thường xuyên và trở thành chuyện bình thường hằng ngày. Nhưng chúng ta không bao giờ nên nghỉ rằng đó là chuyện bình thường.” Theo CNN, ông Obama cũng lặp lại lời kêu gọi về việc nên thực hiện cải cách luật để kiểm soát súng trong bối cảnh các vụ thảm sát tại Mỹ ngày càng gia tăng.

IRC được thành lập hơn 40 năm trước để giúp đỡ những người khuyết tật thông qua việc đào tạo các kỹ năng sống. Có 3 tòa nhà trong khuôn viên IRC với hơn 600 nhân viên làm việc tại đây.

Vụ xả súng tại San Bernardino diễn ra chưa đầy 1 tuần sau vụ xả súng tại một cơ sở y tế của tổ chức Planned Parenthood ở thành phố Colorado Springs, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương. Trước đó, hồi tháng 10, một vụ xả súng khác đã xảy ra tại trường cao đẳng cộng đồng Umpqua ở bang Oregon làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Hôm 17/6, bị can Dylann Roof đã bước vào nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal ở bang South Carolina và xả súng khiến ít nhất 9 người thiệt mạng.

Ban Mai tổng hợp