Hôm thứ Tư (18/4), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, sự gia tăng của các khoản vay kinh doanh, các khoản tiêu dùng, và tỷ lệ thất nghiệp giảm, cho thấy kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà tăng trưởng liên tục, bất chấp những rủi ro về một cuộc chiến thương mại toàn cầu đang diễn ra với Trung Quốc, theo Reuters.

Cục Dự trữ Liên bang cho hay, trong bản tóm tắt “Beige Book” định kỳ về các cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp ở 12 khu vực, Fed cho biết triển vọng tổng thể của các doanh nghiệp “vẫn tích cực”, nhưng nhiều người lo ngại về việc vấn đề thuế quan của chính quyền Trump.

Ngân hàng Trung ương cho biết trong báo cáo, “nhiều doanh nghiệp trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm sản xuất, nông nghiệp và giao thông vận tải đã bày tỏ mối quan ngại đối với thuế nhập khẩu”, trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến đầu tháng 4.

Mọi người đi mua sắm ở Manhattan, Thành phố New York, Hoa Kỳ,  ngày 27/12/2016. (Ảnh: Reuters / Andrew Kelly)

Fed đã báo cáo một bước nhảy vọt trong việc cho vay thương mại và công nghiệp, từ mức tăng trưởng “mạnh mẽ” 17% hàng năm ở St. Louis, tăng trưởng “vững chắc” ở Atlanta, và “lành mạnh” ở Cleveland.

“Sự tăng trưởng rõ rệt về các khoản cho vay được nhìn thấy trong thương mại, công nghiệp và bất động sản thương mại”, Dallas Fed đưa tin.

Kết hợp với các dữ liệu khác của Fed cho thấy tăng trưởng tín dụng thương mại và công nghiệp (C & I) đã tăng tốc trong hai tháng vừa qua, sau khi giảm mạnh trong năm 2017 và đầu năm 2018. Tăng trưởng của C & I ở tất cả các ngân hàng Mỹ đã tăng lên 3.4% vào đầu tháng 4, nhanh nhất trong hơn một năm, sau khi giảm xuống gần mức 0 vào cuối năm ngoái.

Bước nhảy vọt trong việc vay tiền kinh doanh có thể là tiền thân cho sự bùng nổ đầu tư mà các quan chức của Fed hy vọng sẽ theo sau sự cắt giảm mạnh mẽ thuế thu nhập doanh nghiệp gần đây.

 

Các doanh nghiệp lặp đi lặp lại những thất vọng gần đây với tình trạng thiếu lao động trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm các công việc có tay nghề cao về kỹ thuật, công nghệ thông tin và chăm sóc sức khỏe. Cũng có sự thiếu hụt lao động trong xây dựng và vận chuyển.

“Các doanh nghiệp đã phản ứng với tình trạng thiếu lao động theo nhiều cách khác nhau, từ tăng lương cho đến đào tạo lao động, để các lao động có hiệu suất cao hơn, hoặc là tự động hoá”, Fed báo cáo. “Áp lực tiền lương tăng vẫn tiếp diễn, nhưng thường không leo thang”.

Sách Beige được chuẩn bị bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, dựa trên thông tin được thu thập ngay hoặc trước ngày 9/4/2018.

Thanh Hiền