Tổng thống Donald Trump sẽ thúc giục Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên Triều Tiên và thực hiện các biện pháp khác để gây áp lực Bình Nhưỡng khi ông ghé thăm Bắc Kinh vào tháng tới.

Hôm 23/10, một quan chức cấp cao Nhà Trắng cho hay: Triều Tiên sẽ là vấn đề xuyên suốt trong chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Trump. Theo lịch trình, Tổng thống sẽ dừng chân tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines, theo Channel NewsAsia.

Lịch trình chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Zingnews)
Lịch trình chuyến công du châu Á của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Zingnews)

Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Bình Nhưỡng, cho biết họ sẽ thực thi nghiêm minh các lệnh cấm vận của Liên Hợp Quốc đối với việc nhập khẩu than đá, vải, hải sản từ Triều Tiên, đồng thời ngừng cung cấp dầu cho Triều Tiên.

Trung Quốc yêu cầu Triều Tiên dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, đồng thời đề nghị hủy bỏ các cuộc tập trận giữa Hoa Kỳ – Hàn Quốc để giảm căng thẳng.

Tuy nhiên, quan chức cao cấp của Nhà Trắng phát biểu trước các phóng viên rằng: “Chúng tôi cũng muốn Trung Quốc thực hiện các biện pháp song phương thậm chí có thể vượt qua những gì quy định trong các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Tổng thống Trump đã nhiều lần yêu cầu Trung Quốc thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhưng chiến lược này cho đến nay vẫn không có hiệu quả với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. (Ảnh: AFP)
Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. (Ảnh: AFP)

Với việc ông Tập Cận Bình có thêm quyền lực sau Đại hội Đảng Cộng sản, ông Trump tin rằng: lãnh đạo Trung Quốc sẽ có thêm sức mạnh để tiến hành các biện pháp nhằm vào Triều Tiên, các quan chức cấp cao Washington cho biết tuần trước.

Hoa Kỳ cũng sẽ gặp khó khăn về thương mại trong các cuộc đàm phán với ông Tập Cận Bình, trong bối cảnh lãnh đạo Mỹ đang tìm cách giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc. “Chúng tôi có những rào cản thuế quan lớn mà các công ty Mỹ phải vượt qua để tiếp cận thị trường Trung Quốc. Tổng thống muốn khắc phục tình trạng này”, một quan chức Nhà Trắng nhấn mạnh.

An Yên (Tổng hợp)