Theo The Channel News Asia, hôm qua (13/10), Mỹ và đồng minh Úc đã khẳng định rằng họ cam kết duy trì tự do hàng hải tại biển Đông.

Sau một cuộc họp thường niên kéo dài hai ngày tại Boston (Mỹ), các Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ và Úc cho biết họ sẽ không đưa ra quan điểm về các tranh cãi pháp lý liên quan đến tranh chấp tại biển Đông. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng Mỹ và Úc sẽ tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải, và sẽ gửi tàu và máy bay tuần tra tại vùng biển quốc tế ở khu vực biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố rằng, “Cả Úc và Mỹ đều muốn duy trì và làm mới lại kiến trúc an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi tất cả các bên đều trỗi dậy và tất cả các bên đều thịnh vượng.”

 Ông Carter cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ bay, sẽ có mặt và hoạt động tại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, và biển Đông sẽ không là một ngoại lệ. Ông nói rằng đây không chỉ là cam kết của Mỹ, mà điều này còn được các nước Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ và Việt Nam chia sẻ.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop nói rằng Washington và Canberra có cùng quan điểm về vấn đề tranh chấp tại biển Đông. Bà cho biết, “Chúng tôi không đứng về bên nào trong các yêu sách về chủ quyền ở biển Đông, nhưng chúng tôi kêu gọi tất cả các bên không hành động đơn phương, không hành động theo cách có thể khiến căng thẳng leo thang.”

Bà Bishop bày tỏ sự ủng hộ đối với “các nguyên tắc tự do hàng hải và tự do bay trên không.”

Trước đó, ngày 7/10, tờ Navy Times của Mỹ đã loan tin rằng hải quân Mỹ có thể sớm được Nhà Trắng chấp thuận thực hiện nhiệm vụ đưa tàu chiến tới phạm vi xung quanh một trong những đảo nhân tạo bất hợp pháp được Trung Quốc xây dựng trên biển Đông. Nếu điều này xảy ra, đây sẽ là lần đầu tiên kể năm 2012, hải quân Mỹ có hành động thách thức trực diện tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông thông qua hoạt động mà Lầu Năm Góc gọi là thực thi tự do hàng hải.

Ban Mai tổng hợp

Xem thêm: