Sau khi Triều Tiên tăng cường thử nghiệm vũ khí hạt nhân, Mỹ và Trung Quốc đã có động thái phối hợp để ngăn chặn nước này. Họ nhắm vào ‘cầu nối’ chương trình hạt nhân của Triều Tiên: doanh nghiệp Hồng Trường (Hongxiang) của Trung Quốc.

Giữa tháng 9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Obama có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc để bàn về vấn đề Triều Tiên. Sau đó, Nhà Trắng thông báo: “Hai nhà lãnh đạo chỉ trích vụ thử hạt nhân ngày 9/9 của Triều Tiên và khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ để giải trừ hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên”.

Ngày 25/9, Mỹ công bố trừng phạt doanh nghiệp Hồng Trường của Trung Quốc vì hỗ trợ chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên. Trước đó, cơ quan an ninh của Trung Quốc cũng tiến hành điều tra doanh nghiệp này về các hoạt động thương mại với Triều Tiên, theo tin từ New York Times.

Trang mạng của Sở Nội vụ tỉnh Liêu Ninh cho biết Tập đoàn Hồng Trường, trụ sở ở thành phố Đan Đông, đang bị điều tra vì “các vi phạm kinh tế nghiêm trọng”. Thông tin này cho biết: “Trong quá trình điều tra, Sở Nội vụ Liêu Ninh phát hiện Công ty Phát triển Công nghiệp Hồng Trường và một cá nhân có trách nhiệm liên quan đã gây ra những vi phạm kinh tế nghiêm trọng trong khi hoạt động thương mại”.

Tập đoàn Hồng Trường có thể ‘vi phạm kinh tế’ gì?

Nguồn tin từ báo Hàn Quốc và Mỹ cho biết công ty này có thể tham gia vào lĩnh vực sản xuất vũ khí hạt nhân ở Triều Tiên. Gần đây, các quan chức của Bộ Tư pháp Mỹ cũng đến Bắc Kinh để cảnh báo Trung Quốc về các hoạt động phi pháp của công ty này. Phía Mỹ cáo buộc công ty này đã trợ giúp chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Nghiên cứu của Hàn Quốc và Mỹ chỉ ra rằng tập đoàn Hồng Trường kinh doanh các sản phẩm có thể được dùng để sản xuất vũ khí hạt nhân. Những sản phẩm tập đoàn này đã xuất khẩu thuộc danh mục hàng Trung Quốc cấm bán sang Triều Tiên từ năm 2013. Nghiên cứu này cho biết giá trị giao dịch của công ty Hồng Trường với Triều Tiên trị giá đến 500 triệu USD trong thời gian từ tháng 1/2011 đến tháng 9/2015, theo báo Reuters.

Website công ty cũng giới thiệu sản phẩm Hồng Trường kinh doanh bao gồm: hóa chất, khoáng sản, kim loại và than. Nhiều sản phẩm trong đó là hàng hóa Triều Tiên xuất khẩu nhiều nhất, đặc biệt là than đá.

Thành phố Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh) là cửa ngõ giao thương giữa Trung Quốc và Triều Tiên. (Ảnh: Thomas Peter/Reuter)
Thành phố Đan Đông (tỉnh Liêu Ninh) là cửa ngõ giao thương giữa Trung Quốc và Triều Tiên. (Ảnh: Thomas Peter/Reuter)

Và cá nhân nào đang bị điều tra?

‘Cá nhân có trách nhiệm liên quan’ mà Sở Nội vụ Liêu Ninh đề cập có nhiều khả năng là bà Mã Hiểu Hồng, người sáng lập ra công ty Hồng Trường. Năm nay 43 tuổi, Mã Hiểu Hồng được đồn là người phụ nữ giàu nhất thành phố Đan Đông tỉnh Liêu Ninh. Bà Mã đã bắt đầu kinh doanh với Triều Tiên từ những năm 1990.

Bà Mã, chủ tịch Tập đoàn, từng coi công ty của mình là ‘cây cầu vàng’ giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Trên website của công ty, bà Mã viết: “Cần phải biết ơn khi chúng ta sinh ra trong giai đoạn này và sinh ra ở Đan Đông, một thành phố xinh đẹp giáp ranh giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Biết ơn hơn nữa khi chúng ta chọn lĩnh vực kinh doanh là thương mại vận chuyển với  Triều Tiên. Những nhu cầu vô hạn của Triều Tiên có thể giúp giấc mơ của chúng ta thành hiện thực”.

Bà Mã thành lập công ty từ năm 2000 và hiện nay đã phát triển thành quy mô Tập đoàn với 680 nhân sự. Công ty này cũng sở hữu các khách sạn, công ty du lịch và một hãng tàu có 10 tàu thuyền để chở hàng giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần đầu vào năm 2006, bà Mã nói với báo Trung Quốc rằng bà “không quá ngạc nhiên”, và rằng: “Tôi nghĩ họ đã chuẩn bị việc này rất lâu rồi”.

Tận dụng thành công trong kinh doanh, Mã Hiểu Hồng cũng nhanh chóng tham gia vào chính trị. Năm 2013, Mã Hiểu Hồng được bầu vào hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh. Sau vụ 45 đại biểu toàn quốc của Liêu Ninh bị bãi miễn do mua phiếu bầu, đã có 450 đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Liêu Ninh từ chức, trong số đó có Mã Hiểu Hồng.

Gần đây, các nước đồng minh lâu đời của Triều Tiên đang quay lưng lại với nước này. Còn Mỹ và Trung Quốc có hành động phối hợp nhắm đến ‘cây cầu nối’ của chương trình hạt nhân Triều Tiên, như một biện pháp trừng phạt.

Dương Lương 

Xem thêm: