Phái đoàn cấp cao của Mỹ đã đến thủ đô Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, để thảo luận về cách thức chấm dứt những tranh cãi ngoại giao giữa 2 nước dẫn đến việc ngừng các dịch vụ cấp thị thực.

Ngày 16/10, khi phát biểu với báo giới tại Ankara, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag, cho rằng quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã trải qua nhiều thử thách lớn, song 2 nước chưa bao giờ gặp phải những vấn đề về thị thực. Ông Bozdag nhấn mạnh việc chấm dứt cuộc khủng hoảng về thị thực sẽ có lợi cho cả đôi bên.

Trong thời gian tới dự kiến phái đoàn Mỹ do Jonathan Cohen, Phó Trợ lý Thư ký về các vấn đề châu Âu và châu Á dẫn đầu, sẽ gặp gỡ đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp và Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng ngoại giao Mỹ – Thổ Nhĩ Kỳ bùng phát từ tuần trước, khi cảnh sát thủ đô Ankara bắt giữ Metin Topuz, nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Để phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã đáp trả bằng cách quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cũng áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và phát lệnh bắt giữ nhân viên thứ hai người Mỹ làm việc cho lãnh sự quán trên.

Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa 2 đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Đến ngày 9/10, cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát lệnh triệu tập nhân viên người Mỹ thứ 2 đang làm việc cho lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul, sau khi vợ và con gái người này bị tạm giam và thẩm vấn tại thành phố Amasya do nghi ngờ là thành viên một nhóm có liên hệ với giáo sĩ Fethullah Gulen vốn bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành năm ngoái.

Trong diễn biến mới nhất cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin giới chức nước này đã thả vợ và con gái của nhân viên lãnh sự Mỹ nêu trên. Tuy nhiên, theo điều kiện tại ngoại này, họ vẫn bị cấm rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và phải trình diện với cảnh sát 1 tuần/lần.

Thanh Hà