Hàn Quốc và Mỹ dự kiến ​​sẽ thông báo đình chỉ các cuộc tập trận quân sự “quy mô lớn” vào tuần tới, nhưng cho biết sẽ khởi động lại ngay lập tức nếu Triều Tiên không giữ lời hứa hủy bỏ hạt nhân, một cơ quan tin tức Hàn Quốc cho biết.

Yonhap trích dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, việc đình chỉ có khả năng chỉ ảnh hưởng đến các cuộc tập trận lớn, chứ không phải các bài tập đào tạo quân sự thường xuyên.

Ngay sau khi công bố, các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết họ đã không nhận được hướng dẫn về việc dừng bất kỳ cuộc tập trận nào. Các quan chức Hàn Quốc nói họ đang cố gắng xác định những bài tập mà Tổng thống Trump đang đề cập đến, theo Guardian.

Tại buổi điều trần trước Thượng viện Mỹ hôm thứ Năm (14/6), ứng viên Đại sứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, Đô đốc Harry Harris ủng hộ ý tưởng “tạm dừng” các cuộc tập trận quân sự lớn. Ông nói theo hiểu biết của ông, bất kỳ sự đình chỉ nào sẽ chỉ liên quan đến các cuộc tập trận quân sự lớn, và việc đào tạo thường xuyên các lực lượng Hoa Kỳ tại Hàn Quốc sẽ vẫn tiếp tục, mặc dù Bộ Quốc phòng sẽ quyết định cuối cùng.

Tổng thống Trump cho biết thông qua Twitter hôm Chủ Nhật (17/6) rằng đình chỉ tập trận quân sự là sáng kiến ​​của ông – một bước đi Triều Tiên đã tìm kiếm từ lâu.

Tổng thống Trump viết: “Tạm dừng ‘trò chơi chiến tranh’ trong khi diễn ra các cuộc đàm phán là yêu cầu của tôi bởi vì chúng rất tốn kém và có thể ảnh hưởng niềm tin cho các bên đàm phán. Ngoài ra, nó khá khiêu khích. Việc tập trận có thể khởi động lại ngay lập tức nếu cuộc đàm phán bị đổ bể, điều mà tôi hy vọng sẽ không xảy ra!”.

Có khoảng 28.500 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc, một di sản của cuộc chiến tranh Triều Tiên, kết thúc vào năm 1953 trong một cuộc đình chiến khiến hai miền Triều Tiên vẫn còn chiến tranh.

Lịch diễn ra các cuộc tập trận Mỹ – Hàn khá nhiều mỗi năm, với các cuộc tập trận Đại Bàng Non và Thần Sấm, cả hai đều được tổ chức vào tháng trước. Cuộc tập trận lớn tiếp theo là Ulchi Freedom Guardian, được lên kế hoạch cho đến cuối mùa hè này.

Tập trận
Một cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. (Ảnh: Defencetalk)

Năm ngoái, 17.500 lính Mỹ và hơn 50.000 lính Hàn Quốc đã tham gia vào cuộc tập trận Ulchi Freedom Guardian, một bài tập chủ yếu tập trung vào các bài tập mô phỏng trên máy vi tính thay vì các bài tập thực địa sử dụng vũ khí, xe tăng hoặc máy bay.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ 14/6 cho biết chính phủ của ông cần phải linh hoạt khi áp dụng áp lực quân sự lên Triều Tiên nếu nước này thành thật về việc phi hạt nhân hóa. 

Ông Moon cho biết Hàn Quốc sẽ xem xét cẩn thận các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ và yêu cầu các quan chức của ông hợp tác với Washington về vấn đề này, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Yonhap cũng thông báo hôm Chủ nhật rằng trong các cuộc đàm phán quân sự giữa hai miền Triều Tiên hôm 14/6, các quan chức Hàn Quốc đã yêu cầu phía Triều Tiên di dời các khẩu pháo tầm xa tại đường phân giới quân sự giữa hai quốc gia. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phủ nhận họ đã đưa ra yêu cầu như vậy, theo Yonhap.

Minh Đức