Khoảng 1.500 binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận lớn, Triều Tiên liền cảnh báo nguy cơ chiến tranh nhiệt hạch.

Hơn 100 máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ đã tham gia cuộc tập trận định kỳ hàng năm có tên “Max Thunder”, theo Yonhap (Hàn Quốc).

Cuộc tập trận bắt đầu vào ngày 14/4 và kéo dài 2 tuần, bao gồm 1.500 binh sỹ tham gia, trong đó có một số lính Mỹ đóng quân ở Nhật Bản. Trong đó, khoảng 1.000 lính Mỹ và 500 lính Hàn Quốc tham gia tập trận, theo Business Insider.

Hàn Quốc đã cử các loại máy bay chiến đấu F-15K, KF-16, FA-50, F-4E và F-5 tham gia tập trận. Thiếu tướng Won In-chul, Tư lệnh Không lực Hàn Quốc nói: “Qua cuộc tập trận lần này, không lực Hàn Quốc và Mỹ thể hiện khả năng áp đảo đối phương và đáp trả bất cứ hình thức khiêu khích nào, tại bất kỳ thời điểm nào, và bất kỳ đâu”.

Mặc dù đây là cuộc tập trận định kỳ và đã lên lịch từ nhiều tháng trước, nhưng Triều Tiên thường coi các cuộc tập trận này là nguy hiểm với họ và thường đáp lại bằng những lời đe dọa.

Hôm 18/4, một quan chức Triều Tiên gọi đây là “cuộc tập trận cho chiến tranh xâm lược”. Quan chức này cũng đe dọa “chiến tranh nhiệt hạch có thể nổ ra bất cứ lúc nào”. Đầu năm 2016, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch, nhưng một số phân tích cho rằng không phải vậy. (Xem chi tiết)

Còn Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-Ryol, nói rằng: “Chúng tôi sẽ tiến hành nhiều vụ thử tên lửa hơn nữa, trên cơ sở hàng tuần, hàng tháng và hàng năm”.

Dù vậy, phía Mỹ khẳng định tập trận Max Thunder là sự kiện không có tính chất đe dọa và sẽ tăng tình hữu nghị giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Thanh Long

Xem thêm: