Mỹ và Hàn Quốc tổ chức tập trận chung sau khi Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công tên lửa tầm xa.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Dana White, nói trong thông cáo tối thứ Ba (4/7): “Cùng với Hàn Quốc, chúng tôi đã tiến hành một cuộc tập trận chung để thể hiện khả năng bắn chính xác của chúng tôi”, theo CNN.

Thông cáo cho biết cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ và Hàn Quốc nhằm chống lại “các hành động gây bất ổn và bất hợp pháp” của Triều Tiên.

Cuộc tập trận đã sử dụng Hệ thống Tên lửa Chiến thuật (ATACMS) của Mỹ và Tên lửa Hyunmoo II của Hàn Quốc để bắn thử vào vùng biển Hàn Quốc.

Mỹ Hàn tập trận chung hôm 4/7. (Ảnh: US Army/CNN)

Triều Tiên tuyên bố đã phát triển thành công một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang hạt nhân, theo hãng tin KCNA. Tên lửa này được phóng vào ngày hôm qua 4/7.

Triều Tiên còn tuyên bố, loại tên lửa mới của họ có thể “vươn đến bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Trước kia Triều Tiên từng phóng loại tên lửa bay được 30 phút với độ cao 1.000 dặm. Nhưng tên lửa hôm qua (4/7) bay được 37 phút và độ cao hơn 1.500 dặm. Các chuyên gia tên lửa kết luận rằng nó có thể bay xa 4.000 dặm (gần 6.500km), vươn tới vùng Alaska ở Mỹ.

Tên lửa xuyên lục địa Triều Tiên phóng hôm 4/7. (Ảnh: KCNA/Reuters)

Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ, Rex Tillerson, cam kết hôm 4/7 rằng Mỹ sẽ “không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên có vũ trang hạt nhân”, theo Fox News.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi tất cả các nước tuân thủ đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc chống lại Triều Tiên. Ông nói: “Cần có các hành động toàn cầu để ngăn chặn mối đe dọa toàn cầu”.

Thanh Long

Xem thêm: