Quân đội 2 nước Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận bắn đạn thật ngay sau khi Triều Tiên thử tên lửa chỉ vài tiếng.

Thông cáo của quân đội Mỹ nói: “Quân đoàn số 8 và Quân đội Hàn Quốc đã tiến hành đợt tập trận phối hợp lần thứ 2 để phản đối việc Triều Tiên phóng thử tên lửa vào ngày 28/7”, theo The Hill.

Thông cáo của quân đội Mỹ nói vụ tập trận đã bắn các tên lửa vào “vùng biển Hàn Quốc dọc theo Bờ Đông”. Ngày 5/7 vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc đã có cuộc tập trận tương tự để đáp trả Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hôm 4/7.

Trong cuộc tập trận hôm 29/7, hai nước sử dụng Hệ thống Tên lửa Chiến thuật, một tên lửa đất đối đất, và tên lửa Hyunmoo II của Hàn Quốc, một loại tên lửa đạn đạo.

Theo Yonhap, vụ tập trận lần này của 2 nước cho thấy khả năng “tấn công chính xác vào trung tâm lãnh đạo của kẻ thù”.

Trước đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh vụ thử tên lửa xuyên lục địa của Triều Tiên là “hành động liều lĩnh và nguy hiểm mới nhất” của chính quyền Kim Jong-un. (Xem chi tiết)

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, tướng Harry Harris kêu gọi các lãnh đạo quân sự 2 nước thảo luận các biện pháp quân sự đáp trả. Vụ phóng tên lửa ngày 28/7 là lần thử thứ 14 của Triều Tiên trong năm 2017.

Tên lửa ICBM của Triều Tiên bay được đến Mỹ?

Thư ký Nội các Nhật Bản, Yoshihide Suga, nói rằng tên lửa lần này hiện đại hơn loại được phóng vào tháng trước. Ông nói: “Độ cao khoảng 3.700km và bay xa gần 1.000km. Có thể dự đoán đây là loại ICBM hiện đại hơn so với loại trước đây”.

Giới chuyên gia quân sự tại Mỹ đánh giá loại tên lửa này đạt tầm bay đến các thành phố ở Mỹ như Los Angeles, và gần đến Chicago, New York và Washington. Jeffrey Lewis từ Viện Nghiên cứu Quốc tế nói: “Vụ thử chưa thể hiện hết quy mô. Nhưng mô hình máy tính cho thấy nó có thể tấn công tất cả các mục tiêu trên”.

Một chuyên gia khác cho biết vấn đề chính là Triều Tiên đã phóng thành công vụ tên lửa thứ 2 chỉ trong vòng chưa đến một tháng.

Cơ quan tình báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Triều Tiên sẽ có thể hoàn thành loại tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân vào năm sau, sớm hơn so với các dự đoán trước kia, theo Reuters.

Chính quyền Tổng thống Trump nói rằng tất cả các phương án đều được cân nhắc, bao gồm cả biện pháp quân sự. Dù vậy biện pháp ngoại giao và trừng phạt sẽ được ưu tiên hơn.

Thanh Long

Xem thêm: