Mỹ – Úc – Nhật lên án hoạt động xây dựng đảo và quân sự hóa Biển Đông trong một tuyên bố chung có khả năng khiến Trung Quốc nóng mặt.

Theo Sydney Morning Herald, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đề nghị Trung Quốc tuân thủ phán quyết năm ngoái về Biển Đông trong đó bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh tại khu vực.

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp giữa ba ngoại trưởng bên lề một diễn đàn chính trị Đông Nam Á được tổ chức tại Philippines.

Ba nhà lãnh đạo cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc nên thiết lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông có tính “ràng buộc về mặt pháp lý, có ý nghĩa, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế”, theo Hãng truyền thông Quốc gia Australia (ABC) .

ASEAN và Trung Quốc đã thông qua dự thảo khung về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vào cuối tuần qua, điều mà họ cho là một bước tiến nhưng giới phê bình nhìn nhận là một chiến thuật ‘câu giờ’ của Trung Quốc nhằm củng cố quyền lực hàng hải, theo ABC.

Một số nước ASEAN muốn COC có ràng buộc về mặt pháp lý, và có cơ chế giải quyết tranh chấp. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng Trung Quốc sẽ không cho phép điều đó, và ASEAN rốt cuộc sẽ phải chấp thuận theo.

Mỹ – Úc – Nhật cũng “lên tiếng chống lại các hành động đơn phương cưỡng chế mà có thể làm thay đổi hiện trạng và gia tăng căng thẳng” trên Biển Đông. Ba nước đồng minh không nhận chủ quyền ở Biển Đông nhưng từ lâu đã lên tiếng về vấn đề này, khẳng định mối quan tâm của họ là bảo đảm tự do hàng hải và hàng không tại khu vực.

Các bên có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông gồm Brunei, Đài Loan, Malaysia, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

Thu Phương

Xem thêm: